“ไทย” ครองแชมป์ทวีตข้อความ K-Pop มากสุดในโลก

“ไทย” ครองแชมป์ทวีตข้อความ K-Pop มากสุดในโลก ปีเดียวทะลุ 6.1 พันล้านข้อความทั่วโลก

รายงานข่าวจากทวิตเตอร์ เปิดเผยว่าข้อมูล #KpopTwitter World Map จากการรวบรวมข้อมูลทวิตเตอร์ และ KPop ซึ่งเติบโตด้วยกันมากว่า 10 ปีพบว่า #KpopTwitter เป็นบทสนทนาระดับโลกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนทวิตเตอร์ แม้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ก็ไม่ได้ส่งผลให้บทสนทนาเหล่านี้ลดน้อยลงได้เลย โดยในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมามีจำนวนทวีตเกี่ยวกับ K-Pop กว่า 6.1 พันล้านข้อความทั่วโลก และมีจำนวนหัวข้อ (Topics) กว่า 300 หัวข้อแยกตามชื่อศิลปิน

และเพื่อฉลองความสำเร็จ 10 ปีของ #KpopTwitter ทวิตเตอร์” ร่วมกับ K-Pop Radar เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของ K-Pop ใน 20 ประเทศทั่วโลก โดยมีการจัดอันดับศิลปินที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุด และเพลงที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุด (วัดจากจำนวนทวีต) รวมถึงศิลปินดาวรุ่ง (วัดจากการเติบโตของจำนวนทวีตที่สูงที่สุด) บนทวิตเตอร์ในประเทศไทย (ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562-30 มิถุนายน 2563)

“คิม ยอนจอง” หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรวงการ K-Pop ระดับโลก “ทวิตเตอร์” กล่าวว่า ทวิตเตอร์เป็นช่องทางสำคัญที่ศิลปิน K-Pop เชื่อมโยงกับแฟนๆ ทั่วโลกที่ต้องการเป็นคนแรกๆ ในการอัปเดตข่าวสารและพูดคุยถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับศิลปินคนโปรด และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน K-Pop ระดับโลกได้พร้อมกัน ล่าสุดเตรียมจัด Live Party เอ็กซ์คลูซีฟ “ครบรอบ 10 ปี #KpopTwitter” ส่งตรงจากทวิตเตอร์บลูรูม (Twitter’s Blueroom) มีศิลปิน K-Pop ระดับตำนาน มาร่วมพูดคุย

อาทิ #SUNMI @miyaohyeah จากวง Wonder Girls #KIHYUN และ #HYUNGWON จากวง MONSTA X และศิลปินดาวรุ่งอย่าง #BangChan จากวง Stray Kids กับเรื่องราว 10 ปีที่ผ่านมาในวงการ K-Pop และทวิตเตอร์ โดยแฟนๆ ส่งคำถามด้วยการติดแฮชแท็ก #AskKpopTwitter และรับชมการไลฟ์สดได้ทาง @TwitterLive หรือ @TwitterKorea ได้ในวันที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 10:00 น. (เวลาไทย)

ผู้บริหารทวิตเตอร์ระบุว่า #KpopTwitter เป็นชุมชนระดับโลกมีประเทศต่างๆ ทั่วโลกถึง 20 ประเทศ ที่มีบทสนทนาเกี่ยวกับ K-Pop ติดอันดับมากที่สุดครอบคลุมทุกทวีปทั่วโลก โดยข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562-30 มิถุนายน 2563 พบว่าไทยจัดอยู่ใน 10 อันดับประเทศที่มีจำนวนผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่พูดถึง K-Pop มากที่สุดในโลก และครองแชมป์อันดับ 1 ประเทศที่มีการทวีตข้อความเกี่ยวกับ K-Pop มากที่สุดในโลกอีกด้วย

ขณะที่วง BTS เป็นศิลปินที่มีการพูดถึงมากที่สุดในทุกตลาดทั่วโลก ยกเว้นประเทศไทยที่วง GOT7 อยู่ในอันดับ 1 ส่วนอีก 10 อันดับของศิลปินที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดแตกต่างกันไปตามตลาดของแต่ละประเทศ แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายในบรรดากลุ่มแฟนคลับ K-Pop บนทวิตเตอร์ทั่วโลก (ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562-30 มิถุนายน 2563)

คิม ยอนจอง เสริมว่า แม้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้คอนเสิร์ตการออกทัวร์ทั่วโลก อีเวนต์ต่างๆ และการพบปะกับแฟนๆ ยกเลิกไป แต่กลับพบว่าปริมาณการทวีตข้อความที่เกี่ยวกับ #KpopTwitter ไม่ได้ลดน้อยลงไปเลย แฟนๆ K-Pop ยังคงต้องการที่จะเชื่อมโยงถึงกันและแสดงความรู้สึกของพวกเขากับศิลปินผ่านทวิตเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการเชียร์เพลงใหม่ของศิลปินคนโปรดหรือการเข้าไปมีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวต่างๆ เช่น #BlackLivesMatter

“เรารู้สึกตื่นเต้นมากว่าในอีก 10 ปีข้างหน้าของวงการ K-Pop และทวิตเตอร์ทั่วโลกจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง”

บทความก่อนหน้านี้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) คว้ารางวัลประกาศเกียรติคุณ ด้านการตรวจสอบภายในภาครัฐ ระดับดีเด่น จากกรมบัญชีกลาง
บทความถัดไปนายกฯถกครม เชื่อ อัตลักษณ์ความเป็นไทย ช่วยให้ประเทศชาติเจริญก้าวหน้า