ปิดตำนานถาวร! “บ้านสี่เสาเทเวศร์” ของป๋าเปรม ถูกทุบเกลี้ยง

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. รายงานข่าวเปิดเผยว่า บ้านสี่เสาเทเวศร์ เลขที่ 279 ถนนศรีอยุธยา เขตดุสิต กทม. ซึ่งเคยเป็นที่พักของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีแลรัฐบุรุษ กำลังถูกรื้อถอนด้วยเครื่องจักรกลขนาดใหญ่

ด้านหน้าที่เคยเป็นป้อมรักษาการณ์ถูกทุบไปแล้ว เหลือแต่เศษหิน เศษปูนเป็นกองๆ บริเวณส่วนหลังบ้านมีเครื่งจักรขนาดใหญ่กำลังทำงาน บริเวณหน้าบ้านพักที่มีต้นไม้ใหญ่ยังไม่มีการตัด หรือรื้อถอนกำแพงบ้านออก ทั้งนี้ ไม่พบคนงานหรือเจ้าหน้าที่อยู่บริเวณหน้าบ้าน

สำหรับบ้านสี่เสาเทเวศร์ เป็นบ้านพักของพล.อ.เปรม อาศัยมาตั้งแต่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก อีกทั้งยังเป็นสถานที่ต้อนรับนายกรัฐมนตรี ผบ.เหล่าทัพ นักธุรกิจ หัวหน้าส่วนราชการ เอกชน ผู้มีชื่อเสียงในโอกาสสำคัญต่างๆ อาทิ ปีใหม่ สงกรานต์ และวันคล้ายวันเกิด

ทั้งนี้ หากมองจากถนนด้านหน้าเข้าไป จะมีประตูทางเข้าออก 2 ด้านซ้ายและขวา ตรงกลางปลูกต้นไม้สูงคล้ายกำแพง เมื่อก้าวเท้าผ่านประตูเข้าไปจะพบสนามหญ้าและสวน พร้อมกับบ่อน้ำขนาดใหญ่ เบื้องหลังเป็นบ้านปูนสีขาว ซึ่งเป็นสถานที่พัก

บ้านสี่เสาเทเวศร์ มีหลังคาทรงหน้าจั่ว ปูกระเบื้องสีน้ำเงิน ปีกซ้ายตัวบ้านเป็นห้องรับรอง ด้านขวาเป็นที่พักของทหารประจำบ้าน ด้านหลังเป็นห้องนั่งเล่น มีเปียโนของพล.อ.เปรม ตั้งอยู่ ผนังบ้านหรือมุมต่างๆ ภายในห้อง จะมีรูปถ่ายของพล.อ.เปรม

บทความก่อนหน้านี้‘ก้าวไกล’ จี้กรมศิลป์ โชว์หลักฐานกทม.เทคอนกรีตสนามหลวง ชี้อัตลักษณ์โบราณสถานคือสนามหญ้า
บทความถัดไปป.ป.ส. ระดมนักวิชาการร่วมเสนอความเห็นแนวทางขับเคลื่อนใช้ประโยชน์ “พืชกระท่อม กัญชง” เพื่อประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติทั้งต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ตามนโยบายของรัฐบาล