สุทิน เชื่อม็อบ 19 ก.ย.ส่งผล ส.ว. โหวตแก้ รธน. แนะแยกให้ออก รธน.คือคีย์หลัก ข้อเรียกร้อง

“สุทิน” เชื่อม็อบ 19 ก.ย. มีผลต่อ ส.ว.ในการลงมติแก้ รธน. เผยร่างกลุ่มไอลอว์เข้าสภาไม่ทัน

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงแนวทางการหารือในที่ประชุมร่วมวิป 3 ฝ่าย ระหว่าง ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภา ในวันที่ 22 กันยายน เพื่อเตรียมความพร้อมการพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า มีญัตติเยอะ แต่เวลาที่ให้น้อย จึงกังวลถึงวิธีการบริหารการประชุมและการลงมติในเวลาที่จำกัด ส่วนเรื่องท่าทีก็คงจะมีการพูดคุยกันบ้าง สิ่งใดที่พอจะเป็นไปได้ หรือมีการติดใจในประเด็นใด หรือเคลือบแคลงในเจตนาอะไร ก็จะพูดคุยกัน โดยชักชวนให้คิดถึงเสียงเรียกร้องของประชาชนทั้งส่วนที่มาชุมนุมและไม่มาชุมนุม โดยพิจารณาถึงทางออกของบ้านเมือง เชื่อว่า ทุกคนที่คิดได้ก็เป็นผู้ใหญ่กันแล้ว ถึงเวลาหรือไม่ที่จะต้องเอาประเทศออกจากความขัดแย้ง เดินหน้าสู่ความเป็นประชาธิปไตย หรือจะจมอยู่อย่างนี้ และถึงเวลาที่ทุกฝ่ายจะต้องเสียสละแล้วหรือไม่ ก็ต้องร่วมกันคิดว่า หากเสียสละแล้ว แต่อาจจะไม่ถึงกับต้องเสียเกียรติ หากมีความพร้อม มีเป้าหมายที่จะทำให้ทุกคนไปกันได้ ก็น่าจะมีการพูดคุยกัน

ส่วนการชุมนุมวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา จะมีผลต่อการตัดสินใจของ ส.ว.ในการลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้น แม้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะดูไม่ได้เป็นประเด็นหลักที่มีการปราศรัย แต่หากแยกแยะออกก็คงเห็นว่า รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องหลัก เพราะข้อเรียกร้องใดๆ ก็ตามรัฐธรรมนูญคือกุญแจ หากไม่จัดการที่รัฐธรรมนูญ เสียงเรียกร้องต่างๆ ก็เดินไม่ได้ ไปไม่ได้ จึงเชื่อว่า มีผลต่อการตัดสินใจแก้ไขรัฐธรรมนูญ และอยากให้ตระหนักว่า หากไม่รับข้อเสนอหรือไม่ทำอะไรเลย อาจจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้นบ้าง นอกจากนี้การชุมนุมในวันที่ 24 กันยายนนี้ที่หน้ารัฐสภา ยิ่งเป็นโอกาสดีของสมาชิกรัฐสภา ที่ประชาชนมาแสดงความต้องการแบบทางตรงให้เห็น

เมื่อถามว่า การลงมติของ ส.ว.ที่อาจมีการควบคุมเสียงโดย ส.ว.ที่เป็นผู้นำเหล่าทัพ นายสุทิน กล่าวว่า เมื่อได้โอกาสดีที่ได้เข้ามาทำงานกำหนดทางเลือกให้กับประเทศ ไม่มีมากนักในชีวิตคนคนหนึ่ง ส.ว.ก็ควรมีความเป็นอิสระ วันนี้ตนยังเชื่อว่า ปัจจัยหลักอยู่ที่รัฐบาล และจุดที่น่าสนใจอยู่ที่การตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐบาล ดังนั้นไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลคิดอย่างไรก็ตาม อยากฝาก ส.ว.ว่าทุกคนรักชาติบ้านเมืองอยู่แล้ว แต่พอถึงจุดหนึ่งท่านจะต้องเลือกเอาระหว่างชาติบ้านเมืองกับกลุ่มคนที่อยากจะให้ ส.ว.ทำอะไรให้

เมื่อถามถึงร่างฉบับประชาชนที่กลุ่มไอลอว์จะมายื่นวันในวันที่ 22 กันยายน นายสุทิน กล่าวว่า คงไม่สามารถเข้าสู่ระเบียบวาระได้ทันวันที่ 23-24 กันยายน แต่เบื้องต้นก็มีความคิดกันว่า จะเอาภาคประชาชนมาร่วมเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ และยังมีโอกาสอีกครั้งในกระบวนการสรรหาสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่เปิดกว้างอยู่แล้ว หรือหากมีเหตุพลาดพลั้งก็ยังมีโอกาสยื่นญัตติซ้ำได้ หรืออาจนำเอาประเด็นความคิดต่างๆ ที่อยู่ในร่างของภาคประชาชนกลุ่ม ไอลอว์เข้าไปเติมในชั้นคณะกรรมาธิการได้หากสอดคล้องในหลักการ

บทความก่อนหน้านี้ผอ.กองโบราณคดี ไม่ทราบ ‘อนุสาวรีย์หลักสี่’ หายไปไหน รู้แค่มีหนังสืออนุญาตขอย้าย
บทความถัดไป“สิระ” เอาผิด เต้พระราม 7 และอีก 2 ส.ส. ร่วมชุมนุม 19 ก.ย. เตรียมยื่นยุบพรรค ตรวจสอบจริยธรรม