ชวน เสียดายร่างแก้ไข รธน. 1 แสนชื่อไม่ทันเข้าสภา 23ก.ย. ยันม็อบนัดหน้าสภาเรื่องปกติ

“ชวน” เผยญัตติแก้ รธน.ฉบับ ปชช.ไม่ทัน 23-24 ก.ย.นี้ ยอมรับเสียดายส่งมาช้าไป ยันม็อบบุกสภาเป็นเรื่องปกติ พร้อมกำชับดูแลความปลอดภัย-ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 21 กันยายน ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มไอลอว์ จะนำรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 1 แสนชื่อ ยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2564 ฉบับประชาชนในวันที่ 22 กันยายน จะสามารถนำมาบรรจุวาระเพื่อพิจารณาร่วมกับอีก 6 ญัตติทันหรือไม่ ว่า หากทันก็ดี เพราะอยากให้พิจารณาไปพร้อมกัน แต่ญัตติที่ยื่นจะต้องมีการตรวจสอบรายละเอียด เพราะหากเกิดความผิดพลาดสภาฯต้องรับผิดชอบ ทั้งนี้ ตนได้นั่งดูรายละเอียดฉบับที่นายจอน อึ๊งภากรณ์ ยื่นมาก่อนหน้านี้ อ่านแล้วก็อยากให้นำเข้าพิจารณาได้ทัน แต่เจ้าหน้าที่รายงานมาว่า ไม่สามารถทำได้ทันกำหนดเวลาได้ เนื่องจากนายจอนเพิ่งเสนอเข้ามา จึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ

เมื่อถามว่า หากนำเข้าสู่วาระการพิจารณาของสภาไม่ทัน จะสามารถนำเข้าพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการได้หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องทำตามกฎหมาย เพียงแต่ประชาชน 5 หมื่นรายชื่อมีสิทธิเสนอได้ แต่เมื่อเข้าสมัยประชุมนี้ไม่ทัน และเมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วก็สามารถบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระต่อไป

“เสียดายที่ส่งมาช้าไปหน่อย เพราะอยากให้พิจารณาไปพร้อมๆกันเพื่อให้ทุกฝ่ายได้มีโอกาสอภิปรายร่วมกัน ซึ่งผมก็พยายามที่จะช่วยเต็มที่เพื่อให้ญัตติของนายจอนได้บรรจุ แต่เจ้าหน้าที่แจ้งมาแล้วว่า ไม่ทัน”

เมื่อถามว่า กรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขอให้ประธานสภาฯยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า 4 ญัตติของฝ่ายค้านไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ จะมีปัญหากับการอภิปรายในวันที่ 23-24 กันยายนนี้หรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ไม่มีญัตติไหนมีปัญหา

เมื่อถามถึงกรณีที่กลุ่มนักศึกษาประกาศมาติดตามการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญหน้ารัฐสภาในวันที่ 24 กันยายน นายชวนกล่าวว่า เขาก็มาปกติไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะสภามีคนมาอยู่ทุกวัน ยิ่งในวันประชุมก็มีมาหลายกลุ่ม ก็ต้องดูแลอำนวยความสะดวกอย่าให้มีปัญหา ทั้งการรักษาความปลอดภัยและการระมัดระวังไม่ให้เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

เมื่อถามว่า จะมีผลต่อการตัดสินใจในการลงมติรับหลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 24 กันยายนหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ตนไม่คิดว่า เขามาคุกคามอะไร มาตามปกติ มาแสดงความเห็น เหมือนที่แต่ละกลุ่มมาแต่ละครั้ง คงไม่มีผลอะไร ส่วนในเรื่องแนวทางการลงมติในญัตติทั้ง 6 ฉบับ ต้องมีการประชุมร่วมวิป 3 ฝ่ายในวันที่ 22 กันยายนนี้

 

บทความก่อนหน้านี้จุรินทร์ ลุย ปรับยุทธศาสตร์ส่งออกสร้างรายได้สู่ออนไลน์-ไฮบริดเอ็กซ์ซิบิชั่น
บทความถัดไป“เพนกวิน”เตรียมเเจกไฟล์แบบหมุดคณะราษฎร์2563 ให้มวลชนไปหล่อแล้วปักทั่วประเทศ