‘วิระชัย’ ยื่นฟ้อง 8 ตร. คณะสอบข้อเท็จจริงคลิปเสียงสนทนา ‘บิ๊กแป๊ะ’ หลังทำความเห็นมีมูลวินัยร้ายแรง

‘วิระชัย’ ยื่นฟ้อง 8 ตำรวจคณะ กก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงคลิปเสียงสนทนา ‘บิ๊กเเป๊ะ’ หลังทำความเห็นมีมูลวินัยร้ายเเรง ศาลอาญาคดีทุจริตฯนัดฟังคำสั่งชั้นตรวจฟ้อง 5 ต.ค.

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซอยสีคาม ถนนนครไชยศรี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร, พล.ต.ท.นิรันดร เหลื่อมศรี, พล.ต.ต.วีระวิทย์ วัจนะพุกกะ, พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์, พ.ต.อ อุกฤษฏ์ ศรีเสือขาม, พ.ต.อ.จิรพัฒน์ พรหมสิทธิการ, พ.ต.อ.สมเกียรติ ค้ำชู, พ.ต.อ.นิภพล สุขนิยม ทั้ง 8 คนเป็นจำเลย ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในคดีหมายเลขดำที่ อท.144/2563 ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83,157

โจทก์ฟ้องว่า จำเลยทั้ง 8 เป็นเจ้าพนักงาน และมีอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงจัดทำรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง และรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 24/2563 กรณีสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับคลิปโทรศัพท์การสนทนากรณีมีคนร้ายยิงรถยนต์ของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ระหว่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา กับโจทก์

จำเลยทั้ง 8 ในฐานะคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ร่วมกันจัดทำรายงานพร้อมสรุปผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำของโจทก์ โดยได้กล่าวหาว่า การกระทำของโจทก์ดังกล่าวมีมูลเพียงพอรับฟังได้ว่ากระทำผิดวินัยร้ายแรงเป็นการใช้ดุลพินิจโดยอำเภอใจมิได้พิจารณาโดยใช้ดุลพินิจอย่างเที่ยงธรรมถูกต้องเหมาะสมการรายงานผลดังกล่าว เป็นเหตุให้โจทก์ถูกกล่าวหาทางคดีอาญา ถูกตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรง และถูกสำรองราชการให้พ้นจากตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย ขาดคุณสมบัติในการได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่ได้รับเงินประจำตำแหน่ง และพ้นจากตำแหน่งกรรมการข้าราชการตำรวจ

โดยศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดฟังคำสั่งชั้นตรวจคำฟ้อง ในวันที่ 5 ต.ค.นี้ เวลา 09.30 น.

บทความก่อนหน้านี้กรมศิลป์มาแล้ว! ผอ.กองโบราณคดี แจ้งความเอาผิดแกนนำ ฝังหมุด สนามหลวง 19 ก.ย.
บทความถัดไปเปิดไทม์ไลน์ แก้รัฐธรรมนูญ จาก ส.ส.ร. ถึงทำประชามติ จับตาเกมเตะถ่วง-ซื้อเวลา? ฝ่ายค้านเจองานหินตั้งแต่เริ่ม