‘พายุเบต้า’ พัดเข้าสหรัฐฯ จ่อถล่มอีก กระทบประชาชน 10 ล้าน

ซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 21 กันยายน ว่า ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาประกาศเตือนภัย พายุหมุนเขตร้อน “เบต้า” ที่ความเร็วลมสูงสุด 96 ก.ม.ต่อช.ม. กำลังเคลื่อนตัวเข้าเตรียมพัดถล่มรัฐเท็กซัสที่เมืองวิกตอเรียในวันอังคารที่ 22 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนมุ่งหน้าไปยังเมืองฮุสตัน

โดยย้ำว่าประชาชนกว่า 10 ล้านคนที่อยู่ในเส้นทางพายุเบต้าต้องปฏิบัติตามความจำเป็นทั้งหมดเพื่อป้องกันชีวิตและทรัพย์สินจากระดับน้ำที่จะเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกับความเสี่ยงต่อสถานการณ์อันตรายอื่นๆ พร้อมระบุว่าจะเกิดคลื่นซัดชายฝั่งหรือสตอร์มเซิร์จที่ความสูงราว 1.2 เมตรตามแนวชายฝั่งตั้งแต่เมืองพอร์ต อารานซัส รัฐเท็กซัส เรื่อยไปจนถึงพื้นที่ร็อกเกอะเฟลเลอร์ ไวด์ไลฟ์ รีฟิวจ์ ในรัฐลุยเซียนา

นายจอห์น เบล เอ็ดเวิร์ดส์ ผู้ว่าการรัฐลุยเซียนา โพสต์ข้อความเรียกร้องให้ประชาชนเร่งเตรียมพร้อมรับมือกับพายุเบต้า “มีความเสี่ยงที่จะเกิดฝนตกหนัก รวมทั้งภัยจากสตอร์มเซิร์จ และน้ำท่วมภายในรัฐจากพายุหมุนเขตร้อนเบต้า”

ขณะที่ นายเกร็ก แอ๊บบอต ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส ระบุว่าศูนย์บริหารรัฐเท็กซัสยกนะดับการเตือนภัยเป็นระดับ 2 หรือเพิ่มการตอบสนอง หลังทางการท้องถิ่นพยากรณ์ว่าจะเกิดฝนตกต่อเนื่องที่ปริมาณน้ำฝนมากกว่า 500 มม. ส่งผลให้น้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะในเมืองกัลเวสตัน และอาจเกิดพายุทอร์นาโดด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘หมอตุลย์’ ทนไม่ได้! จ่อแจ้งจับแกนนำม็อบ 19 กันยา – ผู้ปราศรัย ผิด ม.112
บทความถัดไปจีนสั่งแบน “อาหารทะเลแช่แข็ง” จากบริษัทยักษ์สัญชาติอินโดฯ หลังตรวจพบเชื้อโควิด-19