ไพบูลย์ เมินม็อบนัดชุมนุมรัฐสภา เหน็บ ถ้าชุมนุมผิดกฎหมาย ก็แค่นัก ปชต.จอมปลอม

ไพบูลย์ เมินม็อบนัดชุมนุมรัฐสภา เหน็บ ถ้าชุมนุมผิดกฎหมาย ก็แค่นัก ปชต.จอมปลอม

วันที่ 20 ก.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะสมาชิกรัฐสภา กล่าวถึงกรณีแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นัดรวมตัวอีกครั้งที่รัฐสภาวันที่ 24 ก.ย. เพื่อติดตามการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ว่า มองว่าเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองเท่านั้น แต่ไม่มีผลอะไรต่อการใช้ดุลพินิจของสมาชิกรัฐสภาที่จะพิจารณาในเรื่องดังกล่าว เพราะไม่มีกฎหมายเขียนว่าการไปชุมนุมเรียกร้องอยู่หน้าสภา แล้วสภาจะต้องแก้ไขตามที่เรียกร้อง

ขณะเดียวกันการเคลื่อนไหวเช่นนั้นอาจจะส่งผลเสียกลับไปที่ผู้ชุมนุม ซึ่งจะถูกมองว่าไม่เข้าใจกฎหมายและขั้นตอนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการไปชุมนุมที่รัฐสภา ซึ่งเป็นสถานที่ราชการจะต้องขออนุญาตการชุมนุมตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ จึงกังวลว่าจะเกิดปัญหาขึ้นได้ หากแกนนำและมวลชนที่จะมาในวันดังกล่าวไม่ขออนุญาต การชุมนุมจะไม่ชอบด้วยกฎหมายมากกว่าที่จะมากดดันการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ

นายไพบูลย์กล่าวว่า การให้เหตุผลนัดชุมนุมโดยอ้างว่าจะมาติดตามเรื่องของการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพราะกังวลว่าสภาจะพิจารณาแบบพวกมากลากไป คิดว่าเป็นความกลัวของเขามากกว่า การเรียกร้องเป็นการตามใจตัวเอง ไม่ได้อยู่ในความจริง สิ่งที่ทำไม่อยู่ในฐานะนักประชาธิปไตย

หากเป็นนักประชาธิปไตยที่แท้จริงต้องคำนึงถึงกฎหมาย ไม่ใช่ความคิดเห็นของตัวเองลุแก่อำนาจของตัวเอง หรือทำตามใจที่ตัวเองต้องการเพียงอย่างเดียว เพราะอย่างนั้นเรียกว่านักประชาธิปไตยจอมปลอม

 

บทความก่อนหน้านี้‘หมอธีระ’ แนะผู้ชุมนุมสังเกตอาการ 14 วัน ป้องกันโควิด-19 ระบาด
บทความถัดไป‘สนธิญา’ อดีตเด็ก พปชร.รับไม่ได้ ลั่นจะไปถอนหมุดคณะราษฎร 2563