ตร.เล็งรื้อหมุดคณะราษฎรออก เอาผิดซ้ำ มวลชนแห่ป้อง

บชน.แถลงพอใจเจรจาผู้ชุมนุมสำเร็จ พร้อมประสาน กทม. รื้อหมุดออก ไม่ใช่สิ่งที่พึงมีในสนามหลวง ชี้ เก็บหลักฐานเอาไว้เอาโทษต่อไป

วันที่ 20 กันยายน 2563 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.) และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษก ตร.) แถงภายหลังมีการประกาศยุติการชุมนุม

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า กรณีที่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) ออกไปรับหนังสือจากแกนนำ ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ เมื่อรับหนังสือมาแล้วคงดำเนินการไปตามขั้นตอนธุรการ ประมวลผลตามลำดับชั้นไปที่ ตร. และส่งไปยังหน่วยงานรับหนังสือต่อไป ส่วนระยะเวลาดำเนินการจะทำอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ ผบช.น. ไม่ใช่ตัวแทนสำนักงานองคมนตรีแต่อย่างใด สำหรับเหตุการณ์เมื่อช่วงเช้าเป็นสิ่งที่ตำรวจอยากให้เกิดขึ้น คือมีการเจรจาต่อรอง ในกลุ่มผู้ชุมนุมเองก็คงมีความสบายใจที่ไม่ต้องชุมนุมต่อเนื่อง

ขณะที่ เจ้าหน้าที่แจ้งให้ประชาชนออกจากพื้นที่สนามหลวง โดยแจ้งเหตุผลว่าจะตรวจวัตถุระเบิดในบริเวณหมุดคณะราษฎร 2563 แต่มีความพยายามจะกั้นฉากล้อมเพื่อรื้อถอนหมุด ประชาชนที่อยู่ในบริเวณนั้นจึงรวมตัวกัน ยืนปกป้องหมุด คัดค้านการรื้อถอน และพยายามเจรจากับเจ้าหน้าที่ จนเจ้าหน้าที่นำรถขนฉากกั้นและอุปกรณ์เครื่องมือต่าง ๆ ออกจากพื้นที่ไป

บทความก่อนหน้านี้วางบิล /เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ /สู่ ‘คลองสวย น้ำใส เทิดไท้องค์ราชัน’
บทความถัดไปยานยนต์ สุดสัปดาห์ / สันติ จิรพรพนิต/ เปิดโผปิกอัพ 4 ประตูรุ่นเด่น เทียบฟอร์ม ‘ถูกสุด-แพงสุด’