เปิดข้อเรียกร้อง ถวายฎีกา 3 ข้อ ให้นายกฯลาออก-ร่างรธน.ใหม่ ทั้งฉบับ

เปิดข้อเรียกร้อง ถวายฎีกา 3 ข้อ ให้นายกฯลาออก-ร่างรธน.ใหม่ ทั้งฉบับ

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ท้องสนามหลวง ในกิจกรรม ’19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร’ ที่ท้องสนามหลวง สืบเนื่องจากที่ แกนนำได้ประกาศปักหมุด 6 โมงเช้าวันนี้ และจะเดินเท้าไปทำเนียบรัฐบาลนั้น

เมื่อเวลา 08.04 น. ภายหลังจากร้องเพลงชาติเสร็จสิ้น เพนกวิน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ประกาศยุทธศาสตร์ จากเดิมเคลื่อนขบวน ขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่เปลี่ยนเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ไม่เดินไปทำเนียบรัฐบาล แต่จะส่งตัวแทนไปยื่นข้อเรียกร้อง 10 ข้อ แทน โดยจะไปอย่างสันติวิธี อหิงสา อารยะขัดขืน พร้อมทำข้อตกลงกับผู้ชุมนุมยืนยันจะไม่มีการปะทะ พี่น้องผู้ชุมนุมต้องกลับบ้านอย่างปลอดภัย เมื่อขอความร่วมมือให้หยุดเดิน และนั่งลง เมื่อแกนนำส่งสัญญาณ ทั้งนี้หากเจอตำรวจชุดสีน้ำเงิน อย่าพุ่งเข้าไปหา ให้ยิ้มให้เขาแทน

จากนั้นเวลา 08.30 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนต้องบล็อกพื้นที่บริเวณด้านหน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน มี พล.ต.ต.เมธี รักพันธ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล6 (ผบก.น.6) ควบคุมกำลังตำรวจ และสั่งเสริมกำลังประจันหน้ากับผู้ชุมนุม จากนั้นน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ได้เข้าไปเจรจากับตำรวจ เพื่อเปิดทางให้ผู้ชุมนุมเดินไปวัดพระแก้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) มาเป็นตัวแทนเจรจา กับรุ้ง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที โดยรุ้งมอบหนังสือให้ ผบช.น. ซึ่งทาง ผบช.น. ก็รับหนังสือไว้ และจะนำส่งหนังสือข้อเรียกร้องไปทำตามขั้นตอน ซึ่งทางน.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สามารถมาติดตามความคืบหน้าได้ตลอดเวลาที่ต้องการทราบ จากนั้นน.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง อ่านข้อเรียกร้องให้ฟัง

สำหรับ ข้อเรียกร้องที่ นางสาวปนัสยา ได้อ่านนั้น ระบุว่า ให้นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง และมีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ทุกมาตรา ด้วย

จากนั้น เวลา 08.58 น. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือจากรุ้ง ทั้งนี้ รุ้งได้ให้ขอคำสัญญากับ ผบช.น. ในการดำเนินการเรื่องดังกล่าว พร้อมอ่านข้อเรียกร้องบางส่วน โดย ผบช.น. ได้กล่าวว่า จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

หลังจากยื่นหนังสือแล้ว รุ้ง ปนัสยา ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เข้าใจว่าเป็นข้อจำกัดจริงๆ เพราะเราไม่อยากให้เกิดการปะทะ ไม่อยากให้ใครเจ็บ ต้องดูว่า ผบช.น. จะดำเนินการให้หรือไม่ หากไม่ดำเนินการ คราวหน้าก็เจอกัน ยอมรับว่าทำได้แค่นี้ จะติดตามว่าเป็นอย่างไรต่อไป

ต่อจากนั้น แกนนำ ได้เดินเข้าไปยังเวทีกลาง ระบุว่า จะมีการชุมนุมต่ออีกระยะ และยุติการชุมนุม

 

บทความก่อนหน้านี้‘รุ้ง ปนัสยา’ ถวายฎีกา ผ่านผบช.น. รอติดตามผล เผยข้อจำกัด เลี่ยงปะทะตร.
บทความถัดไปเพนกวิน นัดหยุดงานลาพักร้อนทั้งประเทศ 14 ตุลานี้ ชวนตำรวจทหารเอาด้วย แล้วยุติชุมนุม