ด่วน! เพนกวินประกาศ เคลื่อนพลถวายฎีกา ยกเลิกไปทำเนียบ ม็อบออกจากสนามหลวง

เพนกวินประกาศ เคลื่อนพลถวายฎีกา ยกเลิกไปทำเนียบ ม็อบออกจากสนามหลวง

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ท้องสนามหลวง ในกิจกรรม ’19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร’ ที่ท้องสนามหลวง สืบเนื่องจากที่ แกนนำได้ประกาศปักหมุด 6 โมงเช้าวันนี้ และจะเดินเท้าไปทำเนียบรัฐบาลนั้น

เมื่อเวลา 08.04 น. ภายหลังจากร้องเพลงชาติเสร็จสิ้น เพนกวิน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ประกาศยุทธศาสตร์ จากเดิมเคลื่อนขบวน ขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่เปลี่ยนเป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์ไม่เดินไปทำเนียบรัฐบาล แต่จะส่งตัวแทนไปยื่นข้อเรียกร้อง 10 ข้อ แทน โดยจะไปอย่างสันติวิธี อหิงสา อารยะขัดขืน พร้อมทำข้อตกลงกับผู้ชุมนุมยืนยันจะไม่มีการปะทะ พี่น้องผู้ชุมนุมต้องกลับบ้านอย่างปลอดภัย เมื่อขอความร่วมมือให้หยุดเดิน และนั่งลง เมื่อแกนนำส่งสัญญาณ ทั้งนี้หากเจอตำรวจชุดสีน้ำเงิน อย่าพุ่งเข้าไปหา ให้ยิ้มให้เขาแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ กลุ่มแกนนำประกาศไม่เดินทางไปทำเนียบรัฐบาล แต่จะเดินทางไปถวายฎีกาแทน

นายพริษฐ์ กล่าวว่า กฎคือ ห้ามการปะทะ ให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย หากรถแห่ของแกนนำขอให้หยุด ก็ให้พี่น้องหยุด ถ้าขอให้นั่งลงเพื่อเลี่ยงการปะทะ ก็ขอให้นั่ง และขอร้อง เจอตำรวจชุดสีน้ำเงิน อย่าพุ่งไปหาเขา ให้ยิ้มให้เขา พิสูจน์ให้โลกรู้ว่าประชาชนที่มีเพียงมือเปล่า รอยยิ้ม และหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยอุดมการณ์ จะเอาชนะตำรวจที่มีอุปกรณ์ครบมือ ไม่ต่อสู้ด้วยกำลัง จะไม่ยอมให้เกิดการปะทะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ เวลา 08.20 น. แกนนำขึ้นรถแห่ที่เตรียมไว้ 3 คัน และเคลื่อนขบวนไปจุดหมาย โดยด้านหน้ารถมีการ์ดแต่งกายด้วยเสื้อผ้ารัดกุม พร้อมทั้งใส่หน้ากากกันแก๊สน้ำตา คอยรักษาความปลอดภัย คันแรกมีที่ใช้นำขบวนมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายอานนท์ นำภา, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ปราศรัยเป็นระยะให้ผู้ชุมนุมเดินตาม โดยมีการบอกให้ประชาชน หลีกเลี่ยงการปะทะ

 

บทความก่อนหน้านี้แกนนำขึ้นเวที ชู 3 นิ้วเคารพธงชาติกลางสนามหลวง
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร / ทวงอำนาจตัวเอง–ยากแท้