อีก 1 หมื่นทะลุแสนชื่อ ยื่นล้มรัฐธรรมนูญ 60

อีก 1 หมื่นทะลุแสนชื่อ ยื่นล้มรัฐธรรมนูญ 60

เมื่อเวลา 18.45 น.วันที่ 19 กันยายน ที่ลานแม่พระธรณีบีบมวยผม ด้านข้างศาลฎีกา นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ ขึ้นกล่าวบนเวทีย่อยของไอลอว์ตอนหนึ่งว่า ที่ผ่านมาเราต่างก็รู้ดีว่ารัฐธรรมนูญฉบับ 2560 พาให้พวกเราออกมาเต็มสนามหลวงในวันนี้ ทำให้รัฐบาลอยู่เฉยๆ ไม่ได้ พยายามทำตัวเหมือนจะแก้รัฐธรรมนูญด้วยการเสนอร่างแก้ไขของตัวเอง โดยรัฐสภาจะพิจารณาวาระแรก ในวันที่ 23 กันยายนนี้ เป็นการแก้ประเด็นเล็กๆ ให้มีการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. เปิดทางให้มีการแก้ไขทั้งฉบับ แต่ก็แฝงไปด้วยเงื่อนงำจำนวนมาก เพราะที่มาของ ส.ส.ร.ตามร่างแก้ไขของรัฐบาล ยังทำให้ คสช.ยังมีเสียงส่วนใหญ่ใน ส.ส.ร. เพราะแม้จะมาจากการเลือกตั้งโดยตรง 150 คน แต่ก็ยังมีส่วนของการสรรหาอีก 50 คน ซึ่งเชื่อว่าจะได้คนของ คสช.เข้ามาอีกแน่นอน อีกทั้งตามร่างแก้ไขรัฐบาลยังมีความตั้งใจที่จะยื้อเวลาเพื่อให้อยู่ในอำนาจได้นานขึ้นแล้วทำเป็นอ้างว่า ได้ทำตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมแล้ว

“เขาทำเหมือนให้มีการแก้ให้ แต่ความจริงคือการลักไก่ทำเหมือนจะแก้ ดังนั้น การที่จะล้มรัฐบาลเผด็จการคสช.ได้ ต้องล้มรัฐธรรมนูญฉบับเผด็จการด้วย ด้วยการ 1.ยกเลิก 250 ส.ว. 2.ยกเลิกช่องทางนายกฯคนนอก 3.เซตซีโร่องค์กรตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญที่กลายเป็นคนของ คสช. จนรัฐบาลนี้ไม่เคยถูกตรวจสอบเลย และ 4.หากจะมี ส.ส.ร.ต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน 100% ทั้งหมดนี้จึงจะเป็นทางออก โดยวันที่ 22 กันยายนนี้ เวลา 13.00 น. ขอนัดหมายเชิญชวนประชาชนที่ร่วมลงชื่อกับเรา ที่สถานีรถไฟฟ้าเตาปูน แล้วเดินไปหน้ารัฐสภา เกียกกายด้วยกัน เพื่อนำรายชื่อทั้งหมดไปยื่นตามรัฐธรรนูญ เพื่อไปบอกสภาว่า นี่คือข้อเสนอของประชาชน เราไม่เอาข้อเสนอของรัฐบาลที่ทำเป็นจะแก้ไขรัฐธรรมนญ ทั้งๆ ที่ไม่ต้องการจะแก้ ไปส่งเสียงให้ผู้มีอำนาจให้ได้ยินว่ารัฐธรรมนูญต้องแก้ ถ้าไม่แก้ก็ออกไป” นายยิ่งชีพกล่าว

ทั้งนี้ สำหรับจำนวนประชาชนที่เข้าชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ร่วมกับไอลอว์ จนถึงเวลา 19.00 น. มียอดรวม 90,043 รายชื่อแล้ว โดยไอลอว์จะเปิดรับรายชื่อไปถึงเวลา 21.00 น.

บทความก่อนหน้านี้ฮาลั่น! พิธีกร มธ. ชวนติดแฮชแท็ก #ตำรวจทาสรักรัฐบาล ‘แอมมี่’ บรรเลงเพลงชาติ
บทความถัดไป‘พิธา’ แนะ ‘ผู้มีอำนาจ’ ยังมีเวลาถอนฟืนออกจากไฟ รีบฟังเสียงปชช. หากได้ยินไม่ชัด จะไปตะโกนในรัฐสภา