กลุ่มชุดแดงใส่หน้ากาก โผล่ชู 3 นิ้ว เผชิญหน้าตำรวจ-รถน้ำ กลางสนามหลวง

กลุ่มชุดแดงใส่หน้ากาก โผล่ชู 3 นิ้ว เผชิญหน้าตำรวจ-รถน้ำ กลางสนามหลวง ผุ้ชุมนุมยังปักหลักรอเปิดเวทีชุมนุมใหญ่แบบเบิ้มๆ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากผู้ชุมนุมเข้าพื้นที่ สนามหลวง นั้น ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ระบุว่า การชุมนุมดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องทางแกนนำไม่ได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมงก่อนหน้าการชุมนุม จึงขอให้ยุติการชุมนุมภายใน 1 ชั่วโมง

พ.ต.อ.โฆษิต บุญทวี ผกก.3 บก.ปส.4 พร้อม พ.ต.อ.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกร ผกก.สน.ชนะสงคราม อ่านประกาศว่า การชุมนุมภายนอกมหาวิทยาลัยเป็นการใช้พื้นที่สาธารณะ ซึ่งผู้ชุมนุมต้องแจ้งการจัดกิจกรรมกับตำรวจท้องที่ล่วงหน้า 24 ชั่วโมง การชุมนุมครั้งนี้ไม่ได้แจ้งไว้

ถือเป็นการไม่ปฏิบัติตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ปี 2558 มาตรา 10 ฉะนั้น เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความสงบเรียบร้อยแก่ประชาชนทั่วไป จึงอาศัยอำนาจตาม มาตรา 21 (1) ของพ.ร.บ.ชุมนุมฯ ให้ยุติการชุมนุมภายในเวลา 1 ชั่วโมงนับจากนี้

อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังประกาศว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แสดงความเป็นห่วงต่อผู้ชุมนุม เนื่องจากโควิด 19 ยังระบาดอยู่ ขอให้มีความระมัดระวัง และเว้นระยะห่าง

ระหว่างนี้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมต่างโห่ร้องแสดงความไม่พอใจ พร้อมกับตะโกนกว่า “อย่าคุกคามประชาชน” และยังยืนยันว่าจะดำเนินการชุมนุมต่อไป

ต่อมาเวลา 16.35 น. รถบรรทุกน้ำประมาณ 10 คัน เข้าพื้นที่สนามหลวง ทำให้ผู้ชุมนุมต่างโห่ไล่ ขณะเดียวกันมีประชาชนกลุ่มหนึ่งประกาศให้มวลชนกลับไปยังเวทีหลักในพื้นที่สนามหลวงอีกฝั่ง

จากนั้นเวลา 17.20 น. กลุ่มสวมเสื้อแดงและใส่หน้ากาก ที่เลียนแบบการแต่งตัวจากซีรีส์ดัง money heist ใน netflix ประมาณ 7 คน ได้ยืนชู 3 นิ้ว พร้อมเปิดเพลง บริเวณแนวกั้นของตำรวจ สนามหลวงฝั่งใต้

บทความก่อนหน้านี้ม็อบประกาศ ‘แสนแตก’ ! สนามหลวงมืดฟ้ามัวดิน แห่เรือด้ำน้ำตีกลองสะบัดชัย
บทความถัดไปคณะทำงานฯ เกาะติดม็อบ ย้ำ ระวังการจัดสร้างสถานการณ์ คาด 2 ทุ่ม ผู้ชุมนุม ‘หลักแสน’