‘ไอลอว์’ ตั้งโต๊ะสนามหลวง ล่ารายชื่อแก้รธน. หวังเสียงปชช.ดังพอให้สภาฯรับฟัง

‘ไอลอว์’ ตั้งโต๊ะสนามหลวง ล่ารายชื่อแก้รธน. หวังเสียงปชช.ดังพอให้สภาฯรับฟัง

เมื่อวันที่ 19 กันยายน คณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม โครงการอินเตอร์เพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ได้ตั้งโต๊ะรวบรวมรายชื่อประชาชนให้ได้ไม่น้อยกว่า 50,000 ชื่อ เพื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ฉบับประชาชน โดยมีการแจกใบปลิว ชี้แจงเหตุผลที่ต้องคว่ำข้อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายรัฐบาล รวมถึงการคัดเลือกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด แต่จะเป็นการเปิดช่องให้มีการคัดเลือกเข้ามาบางส่วน และระยะเวลาการยกร่างรัฐธรรมนูญที่ใช้เวลานาน จะทำให้รัฐบาลอยู่ต่อได้อีกอย่างน้อย 1 ปี

ต่อมาเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ไอลอร์จะเปิดรับลงทะเบียนจึงถึง 21.00 น. ซึ่งจะเป็นการรับลงทะเบียนเป็นวันสุดท้าย จากนั้นจะไปยื่นรายชื่อทั้งหมดในวันที่ 22 กันยายน ที่รัฐสภา โดยล่าสุด ยอดลงทะเบียนประมาณ 78,000 รายชื่อ ส่วนจะมีจำนวนมากเท่าไหร่นั้น ตนคิดว่าจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ เพราะตนคิดว่าคนที่อยากเข้าชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญมีเป็นแสนเป็นล้านคน วันนี้พวกตนจะทำเต็มที่ เพื่อรับลงทะเบียนให้เยอะที่สุด ส่วนจำนวนเท่าไหร่ที่จะมากพอในการกดดันเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตนคิดว่าเรื่องจำนวนก็มีความหมาย แต่ก็ไม่แน่ใจว่าสภาจะรับฟังอย่างไร

นายยิ่งชีพ กล่าวต่อว่า แต่หากอยากให้สภารับฟังเราอาจจะต้องทำมากกว่าการเข้าชื่อ โดยอาจจะเปิดเวที เพื่อพูดคุยเรื่องรัฐธรรมนูญในทุกพื้นที่ที่เป็นไปได้ เพื่อให้ประชาชนที่ตอนนี้อาจจะยังไม่ได้เข้าร่วม ให้หันมาสนใจ และเข้าใจว่าทำไมถึงต้องรื้อรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เป้าหมายของเรา คือ การได้รายชื่อให้ได้มากที่สุดก่อนวันที่จะไปยื่นให้รัฐสภา (22 กันยายน) แล้วในวันเดียวกันนั้นก็อยากจะให้เจ้าของรายชื่อ รวมตัวกันให้ได้มากที่สุด เพื่อเดินทางไปยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐสภาพร้อมกันในเวลา 13.00 น. ที่จุดนัดพบ คือ เอ็มอาร์ที สถานีเตาปูน เชิญชวนทุกคนให้มาร่วมส่งเสียงจังหวะนี้ให้ดังชัดที่สุด

บทความก่อนหน้านี้การต่อสู้ต้องไม่สูญเปล่า! ‘ไมค์ ระยอง’ ประกาศก้อง! รับผิดชอบคนเดียว หลังม็อบยึดมธ.สำเร็จ
บทความถัดไป‘นักศึกษา’ เปิดรั้ว มธ.ฝั่งท่าพระจันทร์ ได้แล้ว – ‘เพนกวิน’ นำมวลชนนับร้อยเข้าพร้อมเครื่องขยายเสียง