‘คณะทำงานติดตามฯ’ ฝากถึงฝ่ายความมั่นคง อย่าตัดสัญญาณสื่อสาร-ใช้ความรุนแรง

‘คณะทำงานติดตามฯ’ เกาะติดการชุมนุม ฝากถึงฝ่ายความมั่นคง อย่าตัดสัญญาณสื่อสาร-ใช้ความรุนแรง หวั่นสร้างความไม่พอใจ-กระทบความปลอดภัย คาด มวลชนล้นเกินบริหารจัดการ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม ติดกับสนามหลวง ฝั่งโรงแรมรัตนโกสินทร์ นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายสงวน พวงมณี ส.ส.ลำพูน พรรคพท. ได้ตั้งโต๊ะแถลงเพื่อติดตามและเฝ้าสังเกตการณ์การชุมนุม

โดยนายสมคิด กล่าวว่า เมื่อคืนนี้ (18 กันยายน) ได้ทราบข่าวว่าการเดินทางของคนที่จะมาชุมนุมมีอุปสรรคจึงอยากแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ หากตรวจค้นไม่พบอะไรที่ผิดปกติ ก็ปล่อยให้เดินทางได้ตามปกติเพราะเป็นสิทธิเสรีภาพของพี่น้องประชาชน โดยเวลา 14.00 น. ในส่วนของ กมธ. การปกครอง จะแถลงข่าวรายงานสถานการณ์รอบนอกพื้นที่สนามหลวงว่ามีผู้เข้ามาชุมนุมจำนวนเท่าไหร่ และมีกลุ่มไหนบ้าง โดยเราจะเป็นหน่วยหนึ่งที่จะให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน

นายสมคิด กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ อยากฝากไปถึงฝ่ายความมั่นคง เพราะเป็นห่วงเรื่องการตัดสัญญาณการสื่อสาร ทั้ง ไวไฟ และอินเตอร์เน็ต ซึ่งตนเคยพบเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่มีการชุมนุมกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ครั้งนี้จึงไม่อยากให้ฝ่ายความมั่นคง ทำแบบนั้นอีก เพราะจะเป็นการสร้างความไม่พอใจให้กับผู้มาชุมนุม ควรปล่อยให้ใช้อินเตอร์เน็ต และพื้นที่อย่างเสรี เพื่อจะติดต่อคนทั้งโลก หรือเยาวชนจะติดต่อกับผู้ปกครอง เป็นการสร้างความปลอดภัยไปในตัวด้วย นอกจากนี้ เรายังได้รับความร่วมมือจากภาคีนักศึกษาศาลายา จากคณะแพทยศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยมหิดล มาร่วมตั้งเต็นท์สถานพยาบาลด้วย

เมื่อถามว่า มีข้อกังวลว่าพื้นที่ไหนจะต้องมีการดูแลเป็นพิเศษหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า คงเป็นช่วงเวลา 16.00 – 17.00 น. เพราะเกรงว่าเมื่อมีผู้ชุมนุมมาจำนวนมาก คณะทำงานจะมีการบริหารจัดการได้อย่างเพียงพอหรือไม่ เพราะที่ทราบข่าวว่าจะมีผู้ชุมนุมมาร่วมจำนวนมากเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ จากเดิมประเมินไว้ประมาณ 50,000 คน

นายสมคิด กล่าวว่า ส่วนกรณีนายกรัฐมนตรีออกมาระบุว่า การชุมนุมเสี่ยงแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 นายสมคิด กล่าวว่า ยังไม่ทราบถึงเจตนาของนายกรัฐมนตรี แต่ตามที่มีการแถลงของ ศบค. ยังไม่พบการติดเชื้อในประเทศ เชื่อว่ายังไม่เกิดการแพร่ระบาด ขณะที่ประชาชนก็ควรระมัดระวังตัว หากจะมีการติดเชื้อจริง ก็ถือเป็นการติดเชื้อโดยธรรมชาติ แล้วก็เข้าสู่การรักษาตัว ส่วนเรื่องการรักษาพยาบาลในพื้นที่ เบื้องต้นภาคีนักศึกษาศาลายา จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเต็นท์รักษาพยาบาลข้างสนามหลวง บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผมรองรับไว้แล้ว ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

“การใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม เบื้องต้นได้ยินเพียงข่าวมาเท่านั้น แต่ก็ฝากถึงนายกรัฐมนตรีว่าอย่าทำ และควรรับฟังความเห็นของผู้ชุมนุม ขณะที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทยส่วนหนึ่ง ก็ได้ลงทะเบียนร่วมสังเกตการณ์แล้ว โดยนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน จะเดินทางมาลงพื้นที่ช่วงเย็น” นายสมคิด กล่าว

จากนั้นนายสมคิด พร้อมคณะ ได้เดินตรวจเยี่ยมตามเต็นท์ และจุดพักบริเวณรอบสนามหลวง และหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อพูดคุยและตรวจสอบความเรียบร้อยของผู้เข้าร่วมชุมนุม

บทความก่อนหน้านี้สื่อนอกจับตาม็อบ 19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร วันนี้ ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 6 ปี
บทความถัดไปจดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 18-24 กันยานยน 2563