อ.นิด้า ชี้ ประยุทธ์ พูดออกโทรทัศน์รวมการฯ สะท้อนวิธีคิด-จัดความสำคัญปัญหาบกพร่อง

อ.นิด้า ชี้ ประยุทธ์ พูดออกโทรทัศน์รวมการฯ สะท้อน วิธีคิด-จัดความสำคัญปัญหา บกพร่อง

เมื่อวันที่ 18 กันยายน รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อดีตคณบดีคณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์ (นิด้า) ประธานคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย โพสต์แสดงความเห็นกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการปรามม็อบ ระบุว่า เสี่ยงทำโควิดระบาดรอบ 2 และยังทำให้ประเทศประสบภาวะวิกฤติเศรษฐกิจซ้ำเติม โดย ระบุว่า

การพูดของพลเอกประยุทธ์เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 63 นอกจากไม่สามารถบรรเทาความร้อนแรงทางการเมืองแล้ว ยังเป็นเหมือนเติมเชื้อเพลิงเข้าไปอีก

การพูดว่าขอแก้ปัญหาเศรษฐกิจก่อน ขณะเดียวกันไม่พูดถึงการแก้ปัญหาการเมืองเลย สะท้อนว่า วิธีคิดของพลเอกประยุทธ์ในการรับมือกับปัญหาเป็นวิธีคิดแบบแยกส่วน และมีข้อบกพร่องในการจัดลำดับความสำคัญของปัญหา

การพูดโดยยกตัวอย่างประเทศเยอรมันที่มีการจัดการผู้ชุมนุมอย่างเด็ดขาดและดำเนินคดีร่วม 300 คน จะถูกตีความว่าเป็นการข่มขู่ผู้เข้าร่วมชุมนุม ซึ่งยิ่งไปกระตุ้นความรู้สึกไม่พอใจแก่ประชาชนที่ไม่มีจุดยืนต่างกับรัฐบาล และอาจตัดสินใจเข้าไปร่วมชุมนุมมากยิ่งขึ้น

อันที่จริง การแก้ปัญหาเศรษฐกิจและการเมืองสามารถดำเนินไปพร้อมกันได้ เพราะแต่ละเรื่องมีองค์ประกอบด้านบุคคลและสถาบันการเมืองที่รับผิดชอบอยู่แล้ว เศรษฐกิจก็มีทีมเศรษฐกิจและกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ส่วนการเมืองก็มีทีมการเมืองของรัฐบาลและสถาบันรัฐสภา ทั้งสองทีมสามารถทำพร้อมกันไปได้

การที่รัฐบาลให้น้ำหนักปัญหาเศรษฐกิจมากแต่ก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้ และยังละเลยปัญหาการเมือง ซึ่งเป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์ เพราะในสถานการณ์ปัจจุบัน ปัญหาทั้งสองความรุนแรงพอ ๆ กัน และกำลังก้าวสู่ภาวะวิกฤต ซึ่งต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนทั้งสองด้านไปพร้อม ๆ กัน

พลเอกประยุทธ์ จึงควรทบทวนวิธีคิดใหม่และตอบสนองต่อเสียงของเยาวชนคนหนุ่มสาว อย่างเร่งด่วน และประกาศจุดยืนทันทีว่า รัฐบาลจะแก้ไขปัญหาการเมืองเฉพาะหน้าที่สำคัญอย่างน้อย 2 เรื่อง ทันที

1) สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และการจัดตั้ง ส.ส.ร.

2) การยกเลิกอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี

บทความก่อนหน้านี้นปช.พะเยามุ่งหน้าเข้า กทม. ชุมนุม 19 กันยาฯ ตำรวจขับรถตามประกบ ชี้รถตู้ 3 คันถูกยกเลิก
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ เร่งขับเคลื่อนแผนพัฒนาแหล่งน้ำ 6 ด้าน 557 โครงการ เพื่อประโยชน์ต่อปชช.