สะพัด ‘ประสงค์’ ม้ามืดนั่งขุนคลัง ‘บิ๊กตู่’ ย้ำปรับ ครม.เสร็จใน ต.ค.

สะพัด ‘ประสงค์’ ม้ามืดนั่งขุนคลัง ‘บิ๊กตู่’ žย้ำปรับ ครม.เสร็จใน ต.ค.

จากกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีการทาบทามบุคคลต่างๆ มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังนั้น เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการทาบทามคนนอกเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ ว่า มีกรอบเวลาในการที่จะพิจารณาแต่งตั้งคงภายในเดือนตุลาคมนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ได้มีการทาบทามติดต่อใครไว้บ้างหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ทาบทามมาโดยตลอด ขอให้คอยในช่วงเดือนตุลาคมนี้ก็แล้วกัน เมื่อถามย้ำว่า แต่ขณะนี้ยังไม่มีการตอบกลับมาใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ก็เดี๋ยวคอยเดือนตุลาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีกระแสข่าวภายในวงการการเงินการคลังว่า นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ที่จะเกษียณอายุราชการ 30 กันยายน จะเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แม้ก่อนหน้านี้จะมีชื่อนายสมชัย สัจจพงษ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง นายชาติชาย พยุหนาวีชัย อดีตผู้อำนวยการธนาคารออมสิน สอดคล้องกับกระแสในทำเนียบว่านายประสงค์ดูเหมือนจะมาแรงกว่าทุกคน หลังผ่านความเห็นจากพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายการเมืองแล้ว และเป็นอีกคนที่นายกรัฐมนตรีพอใจการทำงาน เพราะที่ผ่านมาตอบสนองนโยบายรัฐบาล

เมื่อผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายประสงค์ ก็ระบุสั้นๆ ว่า ตอนนี้ ผมยังคงเป็นข้าราชการประจำ และยังบอกไม่ได้ว่าพร้อมหรือไม่พร้อมจะรับตำแหน่ง เพราะเป็นข้าราชการประจำอยู่ และยังไม่มีใครมาชวนŽ

บทความก่อนหน้านี้สุราษฎร์เฝ้าระวัง ‘โนอึล’ เตือนควบคุมการเดินเรืออย่างใกล้ชิด อุทยานฯหมู่เกาะอ่างทองแจ้งปิด 3 วัน
บทความถัดไป‘โนอึล’ เข้ามุกดาหาร คืนนี้! ถล่มหนักอีก 55 จว. เตรียมรับมือท่วมฉับพลัน