ตร.วอนม็อบ”19 กันยา”นึกถึงสิทธิเสรีภาพผู้อื่นและเคารพกฎหมาย

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผบช.น. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องมาประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์ความเคลื่อนไหว กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ ที่ประกาศจัดการชุมนุม”19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร์” ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)ในวันเสารที่ 19 กันยายน ต่อเนื่องวันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ทั้งนี้การประชุมดังกล่าวไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้ารับฟัง รวมทั้งไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆกับสื่อมวลชน บรรยากาศเป็นไปอย่างเคร่งเครียด ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.สุวัฒน์ เดินทางกลับทันทีโดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. รับหน้าที่เป็นผู้ชี้แจงประเด็นการประชุมว่าวันนี้เป็นการประชุมตามวงรอบตามปกติ ซึ่งได้รับนโยบายมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ตำรวจปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบและการบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอยากฝากบอกผู้ที่จะมาชุมนุมให้คำนึงถึงสิทธิเสรีภาพผู้ใช้รถใช้ถนนที่อาจได้รับผลกระทบ ทั้งนี้การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกัน แต่ขอให้เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน การแสดงความเห็น หรือการเคลื่อนไหวต่างๆ ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมายด้วย และอยากให้ผู้ที่จะมาชุมนุมไปดูบทเรียนการชุมนุมที่ผ่านๆมา ตำรวจและผู้ชุมนุมไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกัน การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจต้องบังคับใช้กฎหมายรักษาความสงบตามปกติ และจะไม่มีการใช้กำลัง แต่จะใช้หลักรัฐศาสตร์ควบคู่กันไป

การประชุมวันนี้เน้นไปที่การรักษาความสงบเรียบร้อย เมื่อผู้ชุมนุมมีการประกาศว่าจะใช้สถานที่ต่างๆ ในการชุมนุมวันที่ 19 กันยายน ตำรวจมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับผู้ที่สัญจรไปมา และพักอาศัยอยู่ระแวกนั้น สำหรับประชาชนที่พักอาศัยอยู่ระแวกนั้นและประชาชนทั่วไป อาจได้รับผลกระทบด้านการจราจรไม่มากก็น้อย จึงอยากให้ศึกษาเส้นทางที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ส่วนการใช้ผิวจราจร อยากให้ผู้ชุมนุมศึกษาข้อกฎหมายตรงนี้ด้วย และอย่าทำอะไรที่กระทบสิทธิของประชาชนทั่วไป โดยตำรวจจะมีการประชาสัมพันธ์เส้นทางที่ประชาชนควรหลีกเลี่ยงให้ทราบอีกครั้ง

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า การจัดจุดคัดกรองบริเวณ ม.ธรรมศาสตร์ และเกาะรัตนโกสินทร์ แยกคอกวัว จะปฏิบัติหน้าที่กับหน่วยร่วมอื่นๆ เช่น กระทรวงสาธารณสุข มาคัดกรองวัดอุณหภูมิ เพื่อให้เป็นไปตามพ.ร.ก.ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องเข้าใจว่าในภาวะปัจจุบันเรายังอยูาในห้วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่าด้วยการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จะทำอะไรต้องคำนึงถึงกฎหมายตรงนี้ด้วย

ถามว่าจะมีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการที่ไหน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า มีดำเนินการอยู่แล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่โดยหลักปฏิบัติแล้วเรารักษาความสงบเรียบร้อยให้ประชาชน รวมถึงการระวังภัยไม่ให้มีบุคคลที่สามมาสร้างสถานการณ์ ขอฝากประชาชนและผู้ที่มาชุมนุมให้ช่วยเป็นหูเป็นตา เพื่อให้การชุมนุมผ่านไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนเรื่องการข่าวมือที่สามตำรวจก็ดำเนินการหาข่าวมาโดยตลอด ในที่ประชุมก็เน้นย้ำเรื่องนี้เป็นพิเศษแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องปกติเมื่อมีการรวมตัวของคนจำนวนมาก ตำรวจต้องมีการหาข่าวว่าจะมีภัยต่างๆ เข้ามาหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตำรวจที่ต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดภัยแทรกซ้อน

บทความก่อนหน้านี้จตุพร แนะ ชุมนุม น.ศ.ยึดจุดยืน 3 ข้อ – จี้รัฐอย่าทำลายความหวังเยาวชน
บทความถัดไปสมชัยแนะ ประยุทธ์ ทำตาม 4 ข้อนี้ ม็อบ19 ก.ย. คนมาไม่ถึงพันแน่นอน!