‘บิ๊กป้อม’ ลั่น ต้องคุมม็อบให้อยู่ในความสงบ เน้นนุ่มนวล-ไม่ให้เกิดปะทะ

‘บิ๊กป้อม’ ลั่น ต้องคุมม็อบให้อยู่ในความสงบ จัดการอย่างนุ่มนวล-ไม่ให้เกิดการปะทะ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์อีกครั้งภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร ติดตามความเคลื่อนไหวการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ว่า เจ้าหน้าที่เขาดูแลอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง ส่วนฝ่ายความมั่นคงก็ยังไม่มีการแจ้งเรื่องจำนวนของผู้เข้าชุมนุม

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ดูแลอย่างนุ่มนวลแต่ต้องให้เป็นไปตามกฎหมาย พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็ใช่น่ะสิ ก็ต้องนุ่มนวลไม่ให้มีการปะทะกัน ในส่วนของทำเนียบ ระเบียบเขาก็มีอยู่แล้วว่าไม่ให้เข้าใกล้เกิน 50 เมตร และยังจะถามอะไรอีก เมื่อถามว่าได้กำชับกับทางตำรวจว่าอย่างไร เพราะในระหว่างการชุมนุมอาจจะมีการผลักและดันกันระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ได้ พล.อ.ประวิตรกล่าวย้อนถามว่า “รู้ได้อย่างไร เพราะม็อบนี้อาจจะไม่เป็นอย่างนั้นก็ได้”

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าจะไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาปิดล้อมทำเนียบได้ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “จะมั่นใจหรือไม่มั่นใจก็แล้วแต่ คุณจะคิดอย่างไรก็แล้วแต่คุณ ส่วนผมก็ต้องดูแลของผม ไม่ดูได้อย่างไร ผมต้องดูแลความสงบ”

เมื่อถามว่า ในวันเดียวกันนี้ (17 กันยายน) จะมีกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบันที่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมจะเดินทางไปที่ตึกไทยซัมมิท และสถานทูตสหรัฐอเมริกา เพื่อแสดงพลังคัดค้านข้อเรียกร้องของกลุ่มชุมนุม พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “สื่อรู้ก็ว่ากันไปสิ ไม่ต้องห่วงหรอก เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายดูแลกันอยู่แล้ว ยืนยันว่าเราจะไม่ให้มีการปะทะกัน”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายความมั่นคงมั่นใจหรือไม่ว่าจะควบคุมการชุมนุมให้อยู่ในความสงบได้ รองนายกฯกล่าวว่า “ได้สิ ต้องได้สิ จะควบคุมไม่ได้ก็ไม่ได้สิ”

เมื่อถามย้ำว่า แต่ต้องไม่ให้การชุมนุมยืดเยื้อใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะยืดเยื้อหรือไม่ยืดเยื้อ
ก็แล้วแต่เขา ตนจะไปรู้ได้อย่างไร สื่อก็ลองไปถามกลุ่มผู้ชุมนุมดูสิ เมื่อถามว่าจะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักธุรกิจเกี่ยวกับการชุมนุมนี้อย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า รัฐบาลทำตามหน้าที่อยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง

บทความก่อนหน้านี้สำนักโฆษกฯ ประกาศเข้มสื่อทำข่าว 19 ก.ย. อนุญาตเฉพาะสื่อประจำทำเนียบ
บทความถัดไปเปิดปม ‘บิ๊กตู่’ สั่งเด้ง ‘พ.ต.อ.รุ่งโรจน์’ เข้ากรุ โดนร้องเรื่องเงิน อคส.พัวพันธุรกิจถุงมือยาง