‘บก.ลายจุด’ เขียนความรู้สึก ‘ผู้กองปูเค็ม’ หลังถูกรุมทำร้ายสาหัส

“บก.ลายจุด” เขียนความรู้สึกถึง “ผู้กองปูเค็ม” หลังถูกรุมทำร้ายสาหัส

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง หัวหน้าพรรคเกียน แสดงความเห็นกรณี ผู้กองปูเค็มถูกลอบทำร้าย โดยระบุว่า

ผมโดนผู้กองปูเค็มรังควานในทวิตเตอร์อยู่หลายปี เคยถูกขู่ตอนปี 53 ว่าตอนไปผูกผ้าให้ระวังสไนเปอร์บนตึกสูงแถวราชประสงค์ ตอน Talk Show ก็โดนขู่ว่าอาจเกิดไฟใหม้ที่ห้างอิมพีเรียล ลาดพร้าว ที่ผมจัดงาน ไม่ต้องบอกว่าผมไม่ชอบขี้หน้าเขาขนาดไหน

จนวันหนึ่งผมได้มีโอกาสไปออกรายการกับจอมขวัญที่ Nation TV แล้วผมออกคู่กับผู้กองปูเค็ม ผมจึงเข้าใจความซับซ้อนในสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเขาและการแสดงออกของเขา ผมมั่นใจว่าเขามีอาการป่วยเพราะการตอบสนองช้าและมีอาการลอย ผมมีลูกน้องที่ป่วยแบบนี้จึงพอจะเข้าใจอยู่บ้าง ทำให้ผมเลิกถือสา และมองเขาเป็นเพียงคนที่อาจพูดจาไม่น่ารับฟังเท่านั้น แต่ในทางกายภาพเขาไม่เคยกระทำสิ่งใดที่เป็นความรุนแรงเลย

งานการเมืองเป็นสิ่งที่เขาจะพอหาที่ยืนและมีคุณค่ากับตัวแกได้บ้าง แม้จะเล่นใหญ่แต่ก็อย่างที่เห็นแม้แต่ฝ่ายเดียวกันก็ไม่ได้ให้การยอมรับมากมายไปกว่าการคอยเชียร์ที่ผู้กองปูเค็มไปไล่ฟัดใคร คือเป็นเรื่องความสะใจล้วนๆ

ทีนี้ผมขอพูดถึงเหตุการณ์ที่แกโดนทำร้ายตอนไปชี้เป้าจับตู้ม้าที่แปดริ้ว ผมคิดว่าแกทำในฐานะพลเมืองดี แกไม่ได้ไปเรียกรับเงินแต่เพราะมีคนแจ้งและแกคิดว่าตัวเองมีชื่อเสียงพอที่จะไปปราบปรามสิ่งที่ไม่ถูกต้องได้ เพราะแค่ระดับตู้ม้าไม่ใช่บ่อนไม่น่าจะเกินกำลัง แต่ท้ายสุดก็หาเป็นอย่างที่คาดหมายไว้ไม่ แกถูกทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัสตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะต้องนอน รพ. ไปอีกนานเท่าไหร่

ผมเข้าใจว่าหลายคนที่ไม่ชอบหน้าแกจะรู้สึกสะใจ แต่ผมอยากสะท้อนอีกมุมหนึ่งในฐานะที่เคยถูกเจ้าตัวข่มขู่รังควานสารพัด ผมคิดว่าเราต้องแยกเรื่องนี้ออกจากกัน และผมขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องทำการสืบสวนหาข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว และคิดว่าใช่อะไรที่ยากเย็นเกินไปที่จะหาผู้กระทำความผิดมาลงโทษ และขอให้ผู้กองปูเค็มปลอดภัยและหายเร็วๆ ครับ

บทความก่อนหน้านี้เปิดสนามหลวงให้ ปชช.ตี 5-4 ทุ่ม ผอ.เขตพระนครย้ำออกกำลังกายเท่านั้น ห้ามชุมนุม
บทความถัดไป19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร / ฉบับประจำวันที่ 18-24 กันยายน 2563