เฟด ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยไว้ใกล้ศูนย์ต่อไป จนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะสูงขึ้น

เฟด ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยไว้ใกล้ศูนย์ต่อไป จนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะสูงขึ้น

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 63 ธนาคารกลางสหรัฐ หรือเฟด ได้ประกาศว่า จะตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ใกล้ศูนย์ต่อไปจนกว่าอัตราเงินเฟ้อ จะสูงกว่าระดับเงินเฟ้อเป้าหมายของเฟดที่ 2% โดยแนวทางใหม่ของเฟด ถือเป็นการปรับเปลี่ยนนโยบายการเงิน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อชดเชยอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำมานานหลายปี และช่วยให้ธุรกิจสามารถจ้างงานเพิ่มให้ได้นานที่สุด

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ กล่าวหลังการแถลงนโยบายล่าสุดของธนาคารกลาง และคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจว่า ธนาคารกลางสหรัฐจะรักษาอัตราไว้ในระดับต่ำต่อไป จนกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้ โดยคาดว่าการฟื้นตัว จะดำเนินไปอย่างช้าๆ และยังต้องได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากเฟด และการเพิ่มการใช้จ่ายภาครัฐ

ด้านรายงานของกระทรวงพาณชิย์สหรัฐ ระบุว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคในสหรัฐ ในเดือนสิงหาคม ยังคงชะลอตัว โดยเฉพาะหลังมีการตัดผลประโยชน์ว่างงานส่วนเพิ่มเติม ของชาวอเมริกันหลายล้านคน และชี้ว่าการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจากภาวะถดถอยอันเนื่องมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่มีความแน่นอน ทั้งนี้โดยมีชาวอเมริกันอย่างน้อย 29.6 ล้าน คน ที่อาศัยสวัสดิการว่างงาน ขณะที่การใช้จ่ายของผู้บริโภค มีสัดส่วนในเศรษฐกิจสหรัฐ มากกว่า 2 ใน 3

บทความก่อนหน้านี้ชี้ ‘โอเน็ต’ ฆ่านักเรียนทางอ้อม ‘กดดัน-ทับสิทธิ’ เด็ก ‘ผอ.ร.ร.’ ได้ประโยชน์
บทความถัดไปอดีตคณบดีนิติ มธ. เตรียมยื่นจม.บ่ายนี้ ร้องอธิการบดีทบทวนคำสั่งห้ามจัดชุมนุม