‘บิ๊กตู่’ สั่งการ ‘บิ๊กป้อม’ บัญชาการรับมือม็อบหน้าทำเนียบ 24 ชม. ติดวงจรปิดเพิ่มทุกตึก

‘บิ๊กตู่’ สั่งการ ‘บิ๊กป้อม’ บัญชาการรับมือม็อบหน้าทำเนียบ 24 ชม. ติดวงจรปิดเพิ่มทุกตึก

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ทำเนียบรัฐบาลได้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์การชุมนุมของแนวร่วมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่ประกาศว่าในเช้าวันที่ 20 กันยายนนี้จะเดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล โดยตั้งแต่วันที่ 17 กันยายน เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล ได้เข้าประจำการในทำเนียบรัฐบาลจำนวน 3 กองร้อย ขณะนี้มีการติดตั้งกล้องซีซีทีวีเพิ่มเติมตามตึกจุดสูง ภายในทำเนียบรัฐบาลทุกตึก รวมทั้งได้นำรถเครื่องปั่นไฟสำรองจำนวน 3 คัน มาประจำการ กรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน พร้อมทั้งมอบหมายให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังตั้งแต่วันที่ 17 กันยายน

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรววกลาโหม ได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี (พีม็อก) ทั้งหมด โดยจะมีการมอนิเตอร์สถานการณ์และบรรยากาศ โดยเฉพาะการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นตลอด 24 ชั่วโมงด้วย

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมในวันที่ 19 -20 กันยายน ที่ประกาศจะเคลื่อนขบวนมาปิดทำเนียบรัฐบาล ว่า ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มีมาตรการกำหนดไว้ว่า ห้ามผู้ชุมนุมเข้ามาชุมนุมปักหลักในสถานที่ หรืออาคารสำคัญ โดยเฉพาะทำเนียบรัฐบาล ถือเป็นศูนย์กลางบริหารราชการแผ่นดินของประเทศ กฎหมายระบุไว้ว่า ห้ามเข้าใกล้ในรัศมีไม่เกิน 50 เมตร รอบสถานที่ หากฝ่าฝืนถือว่าผิด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะทันที

บทความก่อนหน้านี้5 ผู้ต้องหารุมยำ ‘ผู้กองปูเค็ม’ มอบตัวแล้ว เจ้าตัวพูดประโยคแรกหลังฟื้น ‘ยิ่งกว่าในหนัง’
บทความถัดไปชี้ ‘โอเน็ต’ ฆ่านักเรียนทางอ้อม ‘กดดัน-ทับสิทธิ’ เด็ก ‘ผอ.ร.ร.’ ได้ประโยชน์