โลกร้อนทำละลาย ซากหมียุคน้ำแข็งอายุ 2.2 หมื่นปี โผล่ขึ้นพื้นผิว

วันที่ 17 กันยายน 2563 บิสิเนส อินไซเดอร์ รายงานการค้นพบซากสัตว์โบราณ บนเกาะแถบไซบีเรีย บริเวณเหนือขึ้นไปจากวงกลมอาร์กติก เป็นหมียุคน้ำแข็ง หรือไอซ์เอจ สภาพดีมาก อวัยวะภายในยังเป็นเนื้อเยื่ออ่อน เขี้ยว ฟัน จมูก ยังอยู่ดี

นักวิทยาศาสตร์ฝ่าฟันอุณหภูมิติดลบเพื่อค้นหาซากสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วแต่ได้รับการอนุรักษ์ให้คงสภาพเอาไว้ในชั้นดินเยือกแข็งที่กำลังละลาย

คนเลี้ยงกวางเรนเดียร์คนหนึ่งพบซากหมีถ้ำบนเกาะลีคอฟสกี เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะลีคอฟสกี อยู่ในดินแดนหมู่เกาะเขตไซบีเรียใหม่ อยู่ระหว่างทะเลแลปเตฟ กับทะเลไซบีเรียตะวันออก เป็นซากหมีถ้ำที่โตเต็มวัยซึ่งมีทั้งจมูก ฟันและอวัยวะภายใน จึงแจ้งให้นักวิจัยมหาวิทยาลัยนอร์ท-อีสเทิร์น เฟดเดอรัล หรือ เอ็นอีเอฟยู ในเมืองยาคุตสค์ของรัสเซียทราบ

ลีนา กริกอเรียวา นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอ็นอีเอฟยู คาดว่าหมีถ้ำตัวนี้อาจจะตายไปเมื่อ 22,000- 39,500 ปีก่อนและเป็นครั้งแรกที่พบซากหมีที่มีเนื้อเยื่ออ่อนติดมาด้วย

เพราะจนถึงขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์เคยค้นพบโครงกระดูกหมีถ้ำเพียงครั้งเดียว แต่ไม่เคยพบตัวอย่างหมีถ้ำทั้งตัวเลย

สปีชีส์ของหมีถ้ำเคยอยู่บนโลกในยุคน้ำแข็งและสูญพันธุ์เมื่อ 15,000 ปีที่แล้ว พวกมันเคยอาศัยอยู่ในยุโรปและเอเชียที่มีธารน้ำแข็ง และมีถิ่นอาศัยในภูมิประเทศเดียวกันกับแมมมอธ แมวดาบเซเบอร์ และสลอธพันธุ์ยักษ์ซึ่งเป็นสัตว์ขนาดมหึมา ตัวผู้อาจหนักถึง 1 ตัน ซึ่งหนักกว่าหมีตัวที่ใหญ่ที่สุดในยุคปัจจุบันประมาณ 226 กิโลกรัม

กริกอเรียวาและคณะยังระบุอายุของหมีถ้ำตัวนี้ไม่ได้จนกว่าจะได้รับการตรวจสอบด้วยคาร์บอนซึ่งหวังว่าการศึกษาซากหมีจะทำให้มีข้อมูลเพิ่มเติมและนำไปสู่การวิจัยยีนในอนาคต

ส่วนซากหมีถ้ำอีกตัวหนึ่งเป็นหมีเด็กซึ่งเพิ่งพบไม่นานมานี้ที่เมืองคายูเตียของรัสเซีย โดยนักวิทยาศาสตร์จะนำดีเอ็นเอจากซากหมีทั้ง 2 ตัวมาเปรียบเทียบกัน

ภาวะโลกร้อนทำให้ชั้นดินเยือกแข็งในไซบีเรียกำลังเริ่มละลายและเผยให้เห็นซากสัตว์ยุคน้ำแข็งถูกฝังอยู่หลายหมื่นปี จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบซากสัตว์โบราณจำนวนมากขึ้น นอกจากพบซาหมีถ้ำแล้ว ยังพบขนแมมมอธจากยุคน้ำแข็งบนเกาะลีคอฟสกีอีกด้วย

ปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์กะโหลกหมาป่าอายุ 40,000 ปี ริมแม่น้ำในเมืองคายูเตีย ซึ่งมีสภาพสมบูรณ์มากมีทั้งขน ฟัน สมองและเนื้อเยื่อใบหน้า

นอกจากนี้ ยังพบซากลูกเสือถ้ำ 2 ตัว และลูกม้าอีกตัวหนึ่ง อายุประมาณ 42,000 ปีที่เมืองคายูเตียเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้พังงาเตือน ปชช.ระวังผลกระทบพายุโนอึล ตั้งวอร์รูมรับมือ 24 ชม.
บทความถัดไปเวียดนามเตรียมอพยพ ปชช.ครึ่งล้าน หนีพายุโนอึล