ผบช.น.ใช้แผน ‘กรกฎ 52’ ดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมทวงคืนอำนาจรัฐ

เมื่อวันที่ 16 กันยายน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) เปิดเผยถึงแผนการรับมือสถานการณ์ความเคลื่อนไหว กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ จัดการชุมนุม “19 กันยา ทวงคืนอำนาจรัฐ” ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) วันเสาร์ที่ 19 กันยายน ว่าทางตำรวจจะจัดกำลังตำรวจให้สอดคล้องกับจำนวนของผู้ที่มาชุมนุมในพื้นที่ต่างๆ ที่มีการคาดการว่าจะชุมนุมใน 3 พื้นที่ คือ ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ที่ล่าสุดมีการประกาศห้ามใช้พื้นที่ภายในมหาวิทยาลัย สนามหลวง และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตอนนี้ยังไม่สามารถประเมินจำนวนผู้ชุมนุม หรือ สถานที่ได้ ยังเป็นห่วงในเรื่องของเส้นทางจราจรที่ประชาชนอาจจะได้รับผลกระทบ ซึ่งจะมีการประชาสัมพันธ์เส้นทางเลี่ยงต่างๆ ในการสัญจร ส่วนโดยรอบพื้นที่การชุมนุม จะจัดจุดคัดกรองตรวจโรคและจุดคัดกรองตรวจอาวุธ จำนวน 4 จุด โดยรอบพื้นที่การชุมนุม ซึ่งขอให้ผู้ชุมนุมและผู้จัดการชุมนุมนั้นให้ความร่วมมือด้วย

ผบช.น. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ช่วงที่ผ่านมาทางตำรวจมีการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ตรวจค้นจุดต้องสงสัยต่างๆ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ความไม่สงบ รวมทั้งบุคคลที่สาม เบื้องต้นจากการข่าวยังไม่พบความน่าเป็นห่วง และทางด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำชับให้ดูแลความสงบเรียบร้อย ห้ามใช้กำลัง ให้ดูแลผู้ชุมนุมเหมือนลูกเหมือนหลาน ซึ่งทางตำรวจจะใช้แผนการดูแลการชุมนุมตามแผน กรกฎ 52
ส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะมีการเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นข้อเรียกร้องในวันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน ทางตำรวจจะคอยดูเรื่องของเส้นทางจราจรและข้อกำหนดของ พ.ร.บ.การชุมนุม หากพบว่ามีการฝ่าฝืนก็จะดำเนินการตามกฎหมาย

บทความก่อนหน้านี้พิธีมอบรางวัล Museum Thailand Awards 2020 (ปีที่ 4)
บทความถัดไป‘จิรายุ’ อัด ‘ประยุทธ์’ นักกู้ ตั้งงบแบบคนจ่ายไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้จ่าย