ปลัดจังหวัดอุตรดิตถ์ ยัน อดีต ส.อบจ. ห้ามยุ่งเกี่ยวงบภัยแล้ง ทุจริตนายอำเภอรับผิดชอบ

ปลัดจังหวัดอุตรดิตถ์ ยัน อดีต ส.อบจ. ห้ามยุ่งเกี่ยวงบภัยแล้ง หากทุจริตนายอำเภอต้องรับผิดชอบ

กรณีอดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุตรดิตถ์ เขต อ.พิชัย และ สมาชิก อบจ.อุตรดิตถ์ปัจจุบัน เขต อ.ท่าปลา และ สุภาพสตรีรายหนึ่งรวมเป็น 3 ราย โดยอ้างว่าเป็นตัวแทนของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อุตรดิตถ์คนหนึ่ง เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์จากเงินงบประมาณโครงการบรรเทาปัญหาภัยแล้ง และน้ำท่วมในพื้นที่ 76 จังหวัด ในพื้นที่ อ.พิชัยมากถึง 35 เปอร์เซ็นต์ โดยอ้างว่า เงินและโครงการดังกล่าวนั้น เป็นงบประมาณที่ผ่านมาทาง ส.ส.อุตรดิตถ์

วันที่ 16 ก.ย. นายสหวิช อภิชัยวิศรุตกุล ปลัดจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ถึงเรื่องนี้รับทราบแล้วทางสื่อมวลชน แต่ทาง อ.พิชัย ยังไม่ได้รายงานเข้ามาให้ทราบว่า มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง แต่ยืนยันว่า งบประมาณดังกล่าวนั้น เป็นเงินงบประมาณกลาง และเป็นโครงการของกระทรวงมหาดไทยส่งมาให้กับจังหวัดเพื่อทำการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง จ.อุตรดิตถ์ ได้รับทั้งหมด 56 ล้านบาท 155 โครงการ จังหวัดมอบอำนาจให้กับทางนายอำเภอในพื้นที่ที่ได้รับเงินงบประมาณและโครงการไปรับผิดชอบเองทั้งหมด โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้างนายอำเภอรับผิดชอบคนเดียว หากปล่อยให้มีการทุจริตหรือมีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นก็ต้องรับผิดชอบกันไป เพราะได้ย้ำไปแล้วว่า จะต้องทำให้ถูกต้องตามระเบียบขั้นตอนของทางราชการอย่างเคร่งครัด

“ข้อเท็จจริงว่ามีการทุจริตหรือเรียกรับผลประโยชน์กับโครงการแก้ไขปัญหาภัยแล้งที่ อ.พิชัยนั้น จะเสนอผ่าราชการจังหวัดซึ่งไม่ใช่คนปัจจุบันเพราะจะเกษียณราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้แล้ว แต่จะเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์คนใหม่ เพื่อให้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตามเชื่อว่า การตรวจสอบงบประมาณของทางราชการ ไม่ใช่เฉพาะจังหวัดเท่านั้นที่จะต้องตรวจสอบ แต่เมื่อมีข่าวออกไปทางสื่อมวลชนแบบนี้ มีหลายหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบอย่างแน่นอน” นายสหวิช กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านเรี่ยไรเงินจ้างขุดเจาะบ่อบาดาลหาแหล่งน้ำใต้ดินสำรองใช้ในหมู่บ้าน
บทความถัดไปศ.ดร.วรศักดิ์ กนกนุกุลชัย* : รู้จัก-เข้าใจ ‘เจเนอเรชั่น Z’