ชาวบ้านเรี่ยไรเงินจ้างขุดเจาะบ่อบาดาลหาแหล่งน้ำใต้ดินสำรองใช้ในหมู่บ้าน

วิกฤตภัยแล้งฝนทิ้งช่วง ส่งผลให้น้ำต้นทุนผลิตประปาหมู่บ้านหนองปล้อง อำเภอวังทรายพูน แห้ง ขอด ชาวบ้านกว่า 140 ครัวเรือนขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ขณะที่ชาวบ้านเรี่ยไรเงินจ้างขุดเจาะบ่อบาดาลหาแหล่งน้ำใต้ดินสำรองใช้ในหมู่บ้าน

วันที่ 16 ก.ย. นางคำหล้า มูลไทย พร้อมด้วยชาวบ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลหนองปล้อง อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร กล่าวว่าถึงแม้ว่าในช่วงนี้จะเป็นฤดูฝน แต่ ในหมู่บ้านเกิดภัยแล้งและฝนทิ้งช่วง มายาวนาน สระน้ำขนาดใหญ่ ที่ใช้เป็นน้ำดิบ และเป็นน้ำต้นทุนในการผลิตประปา หมู่บ้าน ของหมู่ที่ 1 ตำบลหนองปล้อง ได้แห้งขอดลง จากฝนแล้ง และฝนทิ้งช่วงเป็นเวลานาน จนไม่มีน้ำเหลือเพียงพอผลิตประปา ในหมู่บ้านได้ ทำให้ชาวบ้าน กว่า 140 หลังคาเรือน ในหมู่ที่1 บ้านหนองปล้อง ตำบลหนองปล้อง อำเภอวังทรายพูน ขาดน้ำอุปโภคบริโภค นานกว่า 1 เดือนแล้ว โดยชาวบ้าน ต่างพากันใช้น้ำสำรอง ที่เก็บไว้ในโอ่งน้ำ และภาชนะต่างๆ ที่เก็บสำรองไว้ทดแทน หลังจากที่ประปาหมู่บ้านไม่มีน้ำต้นทุนใช้ผลิตประปา ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่กังวล ว่าหากไม่มีฝนตกลงมาในระยะเวลาอันใกล้นี้ จะทำให้ชาวบ้านขาดน้ำอุปโภคใช้ในครัวเรือน กันทั้งหมู่บ้าน

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังได้รวบรวม เงินบริจาคเรี่ยไร ในชุมชนมาช่วยกันขุดเจาะบ่อบาดาลแหล่งน้ำใต้ดินขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งชาวบ้านจะต้องมาลุ้นกันอีกว่า แหล่งน้ำดินจะมีเพียงพอหรือไม่ ถ้าหากมีเพียงพอ ก็จะทำเป็นแหล่งน้ำสำรองถาวรเพื่อเก็บไว้ใช้ในยามวิกฤติในหน้าแล้ง โดยจะทำการต่อท่อส่งน้ำเข้าสู่หอส่งน้ำประปาของหมู่บ้านเพื่อแจกจ่ายให้ชาวบ้านได้ใช้ และผู้นำชุมชน กำนันผู้ใหญ่บ้านต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาภัยแล้งอย่างจริงจัง

โดยขอให้มีการขุดบ่อน้ำเพื่อไว้รองรับและเก็บน้ำได้มากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้บางวันมีฝนตกลงมา พอมีน้ำต้นทุน ด้านผู้นำหมู่บ้านได้บริหารจัดการใช้น้ำของชาวบ้านโดยเปิดให้ใช้น้ำได้ในช่วงเวลาเย็นจนถึงเช้า ตั้งแต่เวลา 17.00 – 08.00 น. แบบนี้ทุกวัน สำหรับหมู่บ้านหนองปล้อง อำเภอวังทรายพูน แห่งนี้ตั้งแต่อยู่มาชั่วอายุคนชาวบ้านไม่เคยเกิดปรากฎการณ์ขาดแคลนน้ำเช่นนี้มาก่อน

บทความก่อนหน้านี้‘สมชัย’ กางไทม์ไลน์ชัดๆ ใครจัดทำงบประมาณล่าช้า ใครกันพิจารณางบสุดชุ่ย
บทความถัดไปปลัดจังหวัดอุตรดิตถ์ ยัน อดีต ส.อบจ. ห้ามยุ่งเกี่ยวงบภัยแล้ง ทุจริตนายอำเภอรับผิดชอบ