‘ไอลอว์’ บุกสภา ยื่น ‘ชวน’ นำร่างรธน.ฉบับปชช. ร่วมพิจารณาหลังล่ารายชื่อครบ 5 หมื่นคน

‘ไอลอว์’ บุกสภา ยื่นชวน นำร่างรธน.ฉบับปชช.ร่วมพิจารณา

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสืบเนื่องกรณีโครงการอินเทอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ เปิดเผยความคืบหน้าแคมเปญรวบรวม 50,000 ชื่อเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าล่าสุดได้ครบแล้ว โดยมียอดอยู่ที่ 53,746 ชื่อ เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา โดยในการชุมนุมใหญ่ 19 กันยายนนี้ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จะยังคงมีการตั้งโต๊ะรวบรวมรายชื่อปิดท้ายแคมเปญ

ล่าสุด ไอลอว์ ประกาศว่า ไอลอว์พร้อมเครือข่ายจะเดินทางไปยังรัฐสภาในวันที่ 16 กันยายนนี้ เวลา 10.00 น. เพื่อยื่นหนังสือแจ้งนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เรียกร้องให้นำร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเข้าพิจารณาร่วมกับร่าง ส.ส.-รัฐบาลด้วย นอกจากนี้ ยังนัดหมายนำรายชื่อทั้งหมดส่งสภาอีกครั้งในวันที่ 22 กันยายนนี้ โดยเชิญชวนร่วมแสดงพลังพร้อมกันหน้าสภาในวันดังกล่าวอีกด้วย

แฟ้มภาพ

ทั้งนี้ กิจกรรม ‘เข้าชื่อ 5 หมื่นชื่อ ร่วมรื้อ ร่วมสร้าง ร่างรัฐธรรมนูญ’ เปิดตัวเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน โดยประเด็นการแก้ไข มีหลักสำคัญได้แก่ 1. นายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส. , ส.ว. ต้องมาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน,แก้กระบวนการสรรหาคนในองค์กรอิสระ, ปลดล็อกกลไกรัฐธรรมนูญ และมีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้ง 200 คน โดยต้องจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้เสร็จใน 360 วันนับแต่มี ส.ส.ร.

สำหรับวันที่มีการลงชื่อมากที่สุดนับแต่เปิดตัวโครงการ คือวันที่ 16 สิงหาคมซึ่งมีการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นำโดยคณะประชาชนปลดแอก โดยรวบรวมได้ ‘10,521 ‘ ชื่อ โดยมีแม่ค้าผัดไทย ลงชื่อเป็นรายสุดท้ายก่อนปิดซุ้ม

บทความก่อนหน้านี้“มนัญญา” เผย รบ. หนุน ผลิตสินค้าฮาลาล สร้างอาชีพให้เกษตรกร
บทความถัดไป‘สันติ’ ควง ‘นฤมล’ ตอบกระแสข่าวปรับครม. ปัดขึ้นอยู่กับนายกฯ