หมอเหวงฝากข้อคิดนักศึกษาชุมนุม 19 ก.ย. ยึดสันติวิธี

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ภายหลัง นพ.เหวง โตจิราการ นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ และนายพงศ์พิเชษฐ์ หรือพิเชษฐ์ สุขจินดาทอง อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ผู้ต้องหาในคดีชุมนุมปิดล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550 ได้รับการอภัยโทษ ก่อนรับการปล่อยตัวหลังถูกจำคุกมาเป็นเวลาประมาณ 3 เดือนเศษ โดยมี นางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตประธาน นปช. และครอบครัวของแต่ละคนมาคอยรอรับท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

นพ.เหวงกล่าวว่า การที่ได้รับอภัยโทษปล่อยตัวพร้อมนักโทษทั่วประเทศในวันนี้ ตนมีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ทั้งนี้ เนื่องจากตนเข้าเงื่อนไขตามที่กฎหมายกำหนด คือเหลือโทษจำคุกไม่เกินสามปี และเป็นผู้สูงอายุ หลังจากนี้คาดว่า เต้น ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ก็อาจได้รับการลดโทษและรับการพิจารณาปล่อยตัวเร็วขึ้น ขณะเดียวกัน ตลอดการคุมขังพวกเราทุกคนได้รับการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ระเบียบวินัยของเรือนจำเป็นอย่างดี เพื่อนนักโทษมีไมตรีที่ดีงามกับตน อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ติดตามข่าวสารการชุมนุมจึงไม่สามารถวิเคราะห์สถานการณ์ในตอนนี้ได้

นพ.เหวงกล่าวว่า หลักการยังคงเหมือนเดิม คือต่อต้านเผด็จการ และสนับสนุนประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยมีอำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน ขอฝากแนะนำน้องๆ นักศึกษาที่จะชุมนุมในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ วันที่ 19 กันยายน ให้เป็นไปด้วยสันติวิธี ยึดความถูกต้องชอบธรรมและต้องได้รับการสนับสนุนจากประชาชนทั่วประเทศ ขออย่าละเมิดกฎหมาย โดยตนมีปัญหาสุขภาพ ก็จะติดตามข่าวสารที่บ้าน และรักษาอาการจนร่างกายเข้าเกณฑ์ปกติ

 

บทความก่อนหน้านี้อุ้มพนักงานบินไทยหมื่นคน สหกรณ์ออมทรัพย์ ขยายเวลาพักชำระหนี้ต่ออีก 6 เดือน
บทความถัดไปครม.รับทราบหลักเกณฑ์และเงื่อนไขฯ ใช้งบประมาณปี 2563 ไปพลางก่อน