บช.ปส.เร่งขยายผลไอซ์ซ่อนในกะทิกระป๋อง จากไทยไปออสเตรเลีย

เมื่อวันที่ 15 กันยายน พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (รอง ผบช.ปส.) เปิดเผยถึงกรณีเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตำรวจนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย จับกุม 2 ผู้ต้องหา พร้อมยึดของกลางสารตั้งต้นการผลิตยาไอซ์และยาอีบรรจุใส่กระป๋องกระทิที่มีฉลากภาษาไทยกว่า 600 ลิตร ซึ่งพบว่าถูกส่งมาทางเรือที่มีต้นทางจากประเทศไทย ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.), บช.ปส., ป.ป.ส., ปปง., กรมสอบสวนคดีพิเศษ และตำรวจออสเตรเลีย กำลังประสานข้อมูลการจับกุมผู้ลักลอบขนยาเสพติดที่ถูกจับกุมทั้งในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ที่พบการซุกซ่อนไอซ์ในเครื่องออกกำลังกาย ลำโพง และกรอบรูป เพื่อมาเทียบเคียงพฤติการณ์และสืบหาว่ามาจากเครือข่ายผู้ค้ายากลุ่มไหน
สำหรับไอซ์เหลวล็อตล่าสุดมีข้อมูลว่าเป็นสารเมทแอมเฟตามีนที่ถูกผสมมากับกะทิสด 36 ลัง หรือ 600 ลิตร ซึ่งไอซ์จะลอยอยู่เหนือกะทิ ต้องนำไปคัดแยกเพื่อแปรรูปเป็นอย่างอื่น ทั้งนี้ ยังไม่เคยตรวจพบไอซ์เหลวในประเทศไทยมาก่อน และคาดว่าประเทศไทยถูกใช้เป็นทางผ่านเพื่อส่งไปยังประเทศอื่น โดยมีเครือข่ายที่มีคนไทยร่วมขบวนการลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศอีกครั้ง

พล.ต.ต.พรชัยกล่าวอีกว่า สำหรับพฤติการณ์การส่งออกของเครือข่ายยาเสพติดโดยมากพบว่ากลุ่มผู้ค้าจะเช่าบริษัทชิปปิ้งทางเรือเพื่อส่งสินค้าแต่ละครั้งแล้วเปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ยากต่อการสืบหาจับกุม ส่วนมากกลุ่มผู้ลำเลียงจะเป็นชาวต่างชาติ เช่น เวียดนาม หรือไต้หวัน บางครั้งก็อาจใช้เรือประมงลอบส่งสินค้า ซึ่งตำรวจยังคอยแลกเปลี่ยนข้อมูลกับแต่ละประเทศและเฝ้าระวังอยู่เสมอ

บทความก่อนหน้านี้สุชาติชู 3 นิ้ว นำทีมศิลปิน นักเขียน ยื่น 1,964 ชื่อ จี้ มธ.ไฟเขียว 19 ก.ย.
บทความถัดไปโลกร้อนทำแผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์ขนาดใหญ่กว่าปารีสแตกลงทะเล