นิพิฏฐ์ แนะผู้บริหารมธ.รักษาจุดแข็งเรื่องเสรีภาพ พร้อมแนะนศ.การแสดงออกอย่างมีขอบเขต

นิพิฏฐ์ แนะผู้บริหารมธ.รักษาจุดแข็งเรื่องเสรีภาพ พร้อมแนะนศ.การแสดงออกอย่างมีขอบเขต

เมื่อวันที่ 15 กันยายน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์ข้อความแสดงความเห็น กรณีมีการนัดชุมนุม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันที่ 19 กันยายน นี้ โดย ระบุว่า

ธรรมศาสตร์ กับ การเมือง

ผมก็มีความผูกพันกับม.ธรรมศาสตร์ในระดับหนึ่ง เคยได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เมื่อหลายปีมาแล้ว ลูกๆก็จบธรรมศาสตร์กันทุกคน ก็ถือว่า มีความผูกพัน

ผมไม่ฟันธงว่า ผู้บริหารม.ธรรมศาสตร์ควรจะทำอย่างไร เพราะเมื่อแต่ละฝ่ายตัดสินใจไปแล้วว่าจะทำอย่างไร การให้ความเห็นจะสร้างความขัดแย้งไปเปล่าๆ แต่ในฐานะศิษย์เก่ารุ่นโบราณ มีความเห็นว่า

1.จะจัดการชุมนุมในหรือนอกมหาวิทยาลัยก็ตามผู้บริหารต้องหาทางรักษาความปลอดภัยทางกายภาพให้แก่นักศึกษา 100 % นี่เป็นงานข้อแรกของผู้บริหารมหาวิทยาลัย

2.มหาวิทยาลัยต้องรักษาเสรีภาพในการแสดงความเห็นของนักศึกษา ตามอุดมการณ์ในการจัดตั้งมหาวิทยาลัย เพราะนี่คือ จุดแข็งของธรรมศาสตร์

3.ในส่วนของนักศึกษาก็ต้องรับฟังความเห็นต่าง ไม่ละเมิดสิทธิและเสรีภาพของบุคคลอื่น แสดงความเห็นอย่างที่ปัญญาชนพึงกระทำ โดยใช้การชุมนุมในอดีตเป็นบทเรียน

4. ขอยกคำกล่าวของอาจารย์ท่านหนึ่งมาเพื่อประกอบการแสดงความเห็นของนักเรียน-นักศึกษาว่า “เสรีภาพย่อมมีขอบเขต กฎหมายไม่ห้ามชุมนุม กฎหมายคุ้มครองการแสดงความคิดเห็น อนุญาตการพูดเย้ยหยัน แต่ลงโทษการดูหมิ่นเหยียดหยาม อนุญาตการคัดค้านประณาม แต่ลงโทษการใส่ความเป็นเท็จให้ผู้อื่นถูกดูหมิ่นเกลียดชัง อนุญาตการโต้แย้ง แต่ลงโทษการอาฆาตข่มขู่” หลักเสรีภาพในการชุมนุมและการพูดมีอย่างนี้แหละครับ ลองไปตรองกันดู เห็นด้วยก็ได้ ไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไร

(วันนี้ ขอแสดงความเห็นแบบไม่แสดงความเห็นก็แล้วกัน เพราะที่วิวาทะกันอยู่ต่างก็เป็นปัญญาชนกันหมดแล้ว)

บทความก่อนหน้านี้บช.ปส.เปิดปฏิบัติการ ยุทธการปิดฉากเครือข่าย ‘จูน บ่อดิน’ โค่นแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ในภาคกลาง
บทความถัดไปอดีต ปธ.นปช. ‘ธิดา’ รอรับหมอเหวง หลังรับอภัยโทษ ชี้ชุมนุม 19 ก.ย.ใช้อำนาจรัฐกับเยาวชนไม่ได้