ส.ส.เพื่อไทย เตรียมเข้าสังเกตการณ์ชุมนุม 19 ก.ย. หวังการชุมนุมเป็นไปตามกฎหมาย

‘สุทิน’ เผย ส.ส.พท.เตรียมเข้าสังเกตการณ์การชุมนุม 19 ก.ย. ให้การชุมนุมเป็นไปตาม กม. ยันไม่ใช่เข้าไปบริหารสถานการณ์

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยนักเรียน นักศึกษาและประชาชน ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ว่าในพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้มีการหารือ เพียงแต่ติดตามสถานการณ์เหมือนประชาชนทั่วไปด้วยความเป็นห่วง เพราะมีทั้งกระแสต่อต้านและไม่ต่อต้าน ที่สำคัญที่สุดเชื่อว่าผู้ชุมนุมยังเดินตามกรอบกฎหมายอยู่ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยก็ควรจะมองกันด้วยความเมตตาและดูกันไปก่อน เพราะความเห็นไม่ตรงกันเป็นเรื่องปกติ เราก็ต้องยอมรับว่ามีปัญหาอยู่จริง รวมทั้งปัญหาการเมือง ซึ่งไม่แปลกที่คนจะออกมาชุมชน ตนเชื่อว่าหากเข้าใจหลักนี้ก็จะไม่มีอะไรรุนแรง

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยจะมีการเข้าไปสังเกตการณ์การชุมนุมหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ในวันที่ 19 ก.ย.จะมี ส.ส.พรรคเพื่อไทยที่ทำงานในอนุกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครองของสภาผู้แทนราษฎร ไปดูแลผู้ชุมนุมให้เป็นไปตามกฎหมายและสิทธิขั้นพื้นฐานโดยไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง โดยไปดูสถานการณ์ ไม่ใช่ไปบริหารสถานการณ์ และประเมินว่าการชุมนุมจะมีการตื่นตัวกันมาก ทั้งผู้ชุมนุมและตำรวจ ฝ่ายผู้ชุมนุมน่าจะมีจำนวนคนเยอะกว่าเดิม เพราะเขาเตรียมตัวมานาน ซึ่งก็ต้องดูว่ารัฐบาลจะประคับประคองให้การชุมนุมอยู่ในเกณฑ์ได้หรือไม่ ซึ่งดูแล้วผู้ชุมนุมเขาก็ระมัดระวังอยู่ โดยพยายามบอกกันว่าไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือใคร ให้ชุมนุมโดยให้ได้เป้าหมายที่แท้จริง

นายสุทินกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมจะมาแสดงพลังเรียกร้องเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่หน้ารัฐสภาวันที่ 23-24 ก.ย.นี้นั้นไม่ผิดความคาดหมาย แต่คาดการณ์ไม่ได้ว่าจะส่งผลใดต่อการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้‘พิพัฒน์’ ลุยทำแผนรับต่างชาติหนา 90 หน้า เตรียมเสนอนายกส่วนตัวในสัปดาห์นี้
บทความถัดไปอินเดียติดโควิด-19 เพิ่ม 83,000 ราย ต่ำสุดในรอบสัปดาห์ ยอดรวมใกล้ 5 ล้าน