‘สุทิน’ ยันไม่มีแน่ ปลอมลายเซ็นญัตติแก้ รธน. บอกฝ่ายค้านระวังมาก

‘สุทิน’ ปัดฝ่ายค้านปลอมลายเซ็นญัตติแก้ รธน. แจงเคยมีบทเรียนมาแล้ว แต่ยอมรับอาจมีปัญหาบางญัตติเท่านั้น

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยญัตติของฝ่ายค้านอาจมีปัญหา เพราะใน 3 ญัตติลายเซ็น ส.ส.ที่เข้าชื่อเสนอญัตติบางคนลายเซ็นไม่ตรงกัน ว่า ยืนยันว่า ส.ส.ฝ่ายค้านไม่มีการปลอมลายเซ็นกันแน่นอน เพราะฝ่ายค้าน ระมัดระวังในเรื่องนี้มาก เนื่องจากเคยมีปัญหามาแล้วในอดีต เพียงแต่ประธานรัฐสภาอาจมีเหตุสงสัยบ้างตามขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้อง แต่ไม่ได้ถือเป็นจุดพิรุธ

“เรายังมั่นใจว่า ในการพิจารณาญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญในที่ประชุมรัฐสภา 23-24 ก.ย.นี้ จะสามารถพิจารณาทั้ง 4 ญัตติที่มีปัญหาได้ทัน แต่หากจะมีปัญหาก็น่าจะแค่บางญัตติเท่านั้น” นายสุทินกล่าว

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตฝ่ายค้านเสนอปิดสวิตช์ ส.ว.จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญล้มเหลว เพราะ ส.ว.จะไม่เห็นชอบด้วย นายสุทินกล่าวว่า การเสนอปิดสวิตช์ ส.ว.นั้นก็เป็นข้อเสนอจากคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธาน และยังเป็นข้อเรียกร้องที่มีการพูดคุยกันมานานแล้ว หากจะกระทบก็อยู่ที่ ส.ว.จะพิจารณา

บทความก่อนหน้านี้สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านฯ ยื่นหนังสือ รบ. ขอค่าตอบแทนพิเศษ หลังช่วยหยุดโควิด
บทความถัดไป‘เอกชัย’ ยื่นรัฐบาลเลิกระเบียบเข้ม ควบคุม ‘สนามหลวง’ แนะปรับให้ ปชช.ได้ใช้ประโยชน์