วอร์รูมทหารประเมินชุมนุม19 กันยา แค่ซ้อมใหญ่ ไฟเขียวใช้สนามหลวงบางส่วน ไม่ต้องยึด!

วันที่ 14 กันยายน 2563 แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคง กล่าวประเมินสถานการณ์การชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. ว่า เป็นเพียงการทดลองรวมตัวและเคลื่อนขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จะต่อรองให้กลุ่มผู้ชุมนุมส่งตัวแทนเดินทางมายื่นหนังสือ

แต่หากกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมและจะเคลื่อนขบวนมาทั้งหมด ก็จะให้อยู่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ เนื่องจากตามกฎหมายการชุมนุมต้องอยู่ห่างจากทำเนียบรัฐบาล 50 เมตร และห่างจากเขตพระราชฐาน 150 เมตร สำหรับที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าจะมีการใช้ยุทธการมัฆวานรังสรรค์นั้น

ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มองผู้ชุมนุมเป็นศัตรู เพราะคำว่ายุทธการจะเอาไว้ใช้รบกับข้าศึกเท่านั้น ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะใช้พื้นที่สนามหลวงในการชุมนุมนั้น ขณะนี้พื้นที่สนามหลวงแบ่งออกเป็นสองส่วน โดยส่วนอีกด้านหนึ่งสามารถใช้ชุมนุมได้

แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคง กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามการชุมนุมครั้งนี้เปรียบเสมือนเป็นการซ้อมใหญ่ก่อนที่จะมีการนัดชุมนุมจริงในช่วง เดือน ต.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่สภาฯจะมีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 4 ญัตติที่ฝ่ายค้านเสนอ หากพิจารณาดูรายละเอียดแล้ว ทาง ส.ว.โหวตคว่ำร่างไม่เอาด้วยก็จะเข้าทางกลุ่มผู้ชุมนุม ใน 1 เงื่อนไขทันทีที่ไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้อง

บทความก่อนหน้านี้“ชูศักดิ์” แย้ง“ไพบูลย์” ลงชื่อซ้ำซ้อนญัตติแก้รธน. ไม่ผิดเลย ชี้ หลักการต่างกัน
บทความถัดไป‘ประยุทธ์’บอกเป็นเรื่องของกม. ข่าวลูกปรีชาคว้าประมูลงานรัฐ รับ เตือนมาตลอด ให้ระวัง