“อรรถวิชช์” จี้ “บิ๊กตู่” เร่งขันน็อตกรมบัญชีกลาง เบิกจ่ายงบฯ ก่อนเศรษฐกิจจะโคม่าหนัก

“อรรถวิชช์” จี้ “บิ๊กตู่” เร่งขันน็อตกรมบัญชีกลาง เบิกจ่ายงบฯ ก่อนเศรษฐกิจโคม่าหนัก

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊ค แสดงความเห็นถึงการบริหารระบบเบิกจ่ายเงินของรัฐบาลว่า ติดขัดอย่างหนัก จึงอยากให้นายกรัฐมนตรี เร่งแก้ไขก่อนเศรษฐกิจจะโคม่าหนักไปกว่านี้ โดยเฉพาะในช่วงสภาวะไร้ตัวจริงของ รมว.คลัง ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจ เริ่มส่งผลต่อการบริหารรายจ่ายภาครัฐ ดังนั้นขอแบ่งปัญหาการใช้งบประมาณออกเป็น 4 ข้อได้แก่

1.จ่ายเบี้ยผู้สูงอายุล่าช้า ทั้งที่รู้จำนวนเงินรายหัวชัดเจน รู้ล่วงหน้าการประกาศเลื่อนการเสียภาษีออกไป แต่กลับไม่สามารถบริหารยืมเงินคงคลังได้ทันกาล ทำให้ตกเบิกล่าช้า 2.ไม่สามารถเบิกใช้งบปี 64 ได้ทันตุลาคมนี้ ซึ่งโดยปกติ 1 ต.ค. 63 ต้องเริ่มใช้งบประมาณปี 64 แล้ว แต่ต้องเอางบปีเก่าใช้ไปพลางก่อน หมายถึงเงินเดือนประจำต่าง ๆ ยังจ่ายได้ แต่งบลงทุนใหม่ต้องรอก่อน แบบนี้จะกระตุ้นเศรษฐกิจกันยังไง 3.โยกงบฯ มากอง ช่วยโควิด-19 แล้ว แต่กลับใช้เงินไม่ทันปีงบประมาณ 63 โดยมีการออก พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายปี 63 ตั้งแต่ ก.ค. 63 จากหน่วยราชการต่าง ๆ มาไว้ในงบกลาง เตรียมรับมือโควิด 8.8 หมื่นล้านบาท จนถึงปลายงบปี 63 แล้ว ใช้ไปได้แค่ 2 หมื่นกว่าล้านบาทเท่านั้น ซึ่งเหลือเวลาใช้เงินอีกแค่ 2 สัปดาห์ ก่อนวันที่ 30 ก.ย. ที่งบปี 63 จะตกไป. การเบิกจ่ายเงินที่โอนมาล่าช้าอย่างมาก

และ 4.ออกพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท และ พ.ร.ก.ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 5แสนล้านบาท ซึ่งโครงการใหม่ เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ไม่เด่นชัด และผู้ประกอบการที่เดือดร้อนจริงยังเข้าถึงสินเชื่อได้ยาก

“เศรษฐกิจจะเดินไปได้จีดีพีจะขึ้น ต้องติดเครื่องยนต์ 4 ตัว คือเพิ่มการบริโภค เพิ่มการลงทุน เร่งรายจ่ายภาครัฐ และส่งออกดี ได้ดุลการค้า แต่ขณะนี้ เราเจอทั้งวิกฤตเศรษฐกิจจากโรคระบาดโควิด-19 และสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ เครื่องยนต์สำคัญที่ติดง่ายที่สุดคือ การเร่งรายจ่ายภาครัฐ ซึ่งก็คือเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ เร่งจ่ายเงินกู้ตาม พ.ร.ก.ให้ถึงมือประชาชนผู้เดือดร้อนและผู้ประกอบการเร็วที่สุด แต่อาการวันนี้กลายเป็นว่า มีเงิน แต่เงินคาท่อ บริหารไม่ได้ อาการนี้ไม่ปกติ ไม่มี รมว.คลังติดตามใกล้ชิด ขณะที่ระบบราชการ ไม่ได้ถูกออกแบบให้ทันต่อเหตุการณ์ ในการรับวิกฤติ ระหว่างนี้ขอความกรุณาท่านนายกฯ เร่งขันน๊อตเรื่องการเบิกจ่ายที่กรมบัญชีกลางกระทรวงการคลังไปก่อน มิฉะนั้นเศรษฐกิจจะโคม่าหนัก”นายอรรถวิชช์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ผู้เสียหายเงินกู้ ธกส. สร้างตลาดน้ำมหานคร ร้อง DSI รับเป็นคดีพิเศษ 10 ปีคดีไม่คืบ หวั่นโดนยึดทรัพย์
บทความถัดไป‘ประวิตร’ นำทีมประชุมพัฒนายั่งยืน-มุ่งแก้ความยากจน