เสมา1พร้อมเปิดคะแนนเฟ้น’บิ๊กสกสค.’ หลัง’อดีตรองปลัดศธ.’คาใจผลโหวต

เสมา1พร้อมเปิดคะแนนเฟ้น’บิ๊กสกสค.’ หลัง’อดีตรองปลัดศธ.’คาใจผลโหวต

เสมา1พร้อมเปิดคะแนนเฟ้น’บิ๊กสกสค.’ หลัง’อดีตรองปลัดศธ.’คาใจผลโหวต ลุย’ยื่นคำร้อง-ถามข้อข้องใจ’14ก.ย.

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และคณะกรรมการคุรุสภามีมติเป็นเอกฉันท์แต่งตั้งนายธนพร สมศรี อดีตรองเลขาธิการ สกสค. เป็นเลขาธิการ สกสค. และแต่งตั้งนายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เป็นเลขาธิการคุรุสภา โดยขณะนี้ทั้งสองคนได้เซ็นสัญญาจ้างเพื่อเข้ารับตำแหน่งแล้วนั้น ทั้งสองคนถือว่าได้รับการแต่งตั้งด้วยคะแนนเอกฉันท์ ส่วนกรณีที่ผู้สมัครเข้ารับการสรรหาในตำแหน่งเลขาธิการ สกสค. และตำแหน่งเลขาธิการคุรุสภา มองว่าการสรรหาครั้งนี้มีการล็อกตัวผู้เข้ารับตำแหน่งไว้แล้ว และเตรียมจะขอดูคะแนนหากเห็นว่าไม่เป็นธรรมก็จะดำเนินการฟ้องศาล โดยเฉพาะตำแหน่งเลขาธิการ สกสค.ซึ่งนายธนพรเคยเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น ส่วนตัวคิดว่าเจ้าหน้าที่ในสำนักงาน สกสค.จะตอบได้ดีที่สุดว่าใครเหมาะสม ที่จะขับเคลื่อนพาองค์กรเดินหน้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนการทำงานในอดีตของแต่ละคนถือเป็นสิทธิหากไม่ผิดกฎหมาย ก็คงไปตัดสินอะไรไม่ได้

“ผมไม่กังวลว่าการสรรหาเลขาธิการ สกสค.ครั้งนี้จะสะดุด เพราะอดีตในการทำงานเป็นสิทธิส่วนบุคคลหากไม่ใช่เรื่องที่ผิดกฎหมาย เราก็คงไปตัดสินอะไรใครไม่ได้ หากผู้ที่เข้ารับการสรรหามีข้อสงสัยแล้วอยากขอดูคะแนนก็สามารถทำได้ แต่ผมคิดว่าคะแนนก็ออกมาค่อนข้างชัดเจนและเป็นเอกฉันท์ แสดงถึงความพร้อมของทุกคนที่มาร่วมลงมติซึ่งผมเองไม่มีปัญหา หากใครอยากดูคะแนนก็ขอดูได้ หากกรรมการสรรหาคิดว่าสามารถเปิดเผยได้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกติกา” นายณัฏฐพลกล่าว

รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าเรื่องการทุจิตต่างๆ ที่เกิดขึ้นใน ศธ.นั้น ยังติดตามอย่างใกล้ชิด ไม่ได้ทิ้งหรือไม่ดำเนินการ แต่บางเรื่องต้องใช้เวลาในการตรวจสอบข้อมูลและดูรายละเอียดให้ชัดเจน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งผู้กล่าวหาและผู้ถูกกล่าวหาเองก็มีสิทธิที่จะได้รับความเป็นธรรม

นายพิษณุ ตุลสุข อดีตรองปลัด ศธ. หนึ่งในผู้เข้ารับการสรรหาตำแหน่งเลขาธิการ สกสค. กล่าวว่า เตรียมจะยื่นหนังสือขอดูคะแนนการคัดเลือกเลขาธิการ สกสค.ต่อรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการ สกสค.และ นางลักขณา ตัณฑวุฑโฒ รองปลัด ศธ. ในฐานะประธานกรรมการการให้คะแนน ในวันที่ 14 กันยายนนี้ ซึ่งส่วนตัวมีข้อสงสัยอยู่ 2-3 ประการ ที่จะซักถามทั้งสองคน หากไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน ก็จะพิจารณาดำเนินการต่อไป ส่วนจะฟ้องร้องหรือไม่นั้นยังไม่สามารถบอกได้ขอฟังข้อมูลจากคณะกรรมการ สกสค.ก่อน

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ : มอง “ไทย-ออสเตรเลีย” แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมยังไง
บทความถัดไปต่างประเทศ : โควิดกับปัญหาสุขภาพจิต ปัญหาใหญ่ในสังคม “อินเดีย”