ตร.เตรียมประเมินชุมนุมใหญ่19 ก.ย.เบื้องต้นใช้ 2กองร้อย เผยแกนนำยังไม่แจ้งการชุมนุม

ตร.เตรียมประเมินสถานการณ์ชุมนุมใหญ่19 ก.ย. เผยแกนนำยังไม่แจ้งการชุมนุม เบื้องต้นใช้กำลังจาก บชน. 2กองร้อย แต่เตรียมพร้อมประสานเพิ่มกำลังจากปริมณฑล ตั้งจุดตรวจสกัดคืน19 ระวังเหตุร้ายรักษาความปลอดภัย ชี้หากเคลื่อนมาทำเนียบมีจราจรอำนวยความสะดวกคอยแจ้งเตือนประชาชนเลี่ยงเส้นทาง

กรณีกลุ่ม”แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” ประกาศจัดชุมนุมใหญ่ ในวันที่ 19 กันยายน ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และจะใช้พื้นที่สนามหลวงปักหลักค้างคืน หากมวลชนล้นพื้นที่มหาวิทยาลัย ก่อนเดินขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นข้อเรียกร้องรัฐบาลในช่วงเช้าวันที่ 20 กันยายน นั้น

เมื่อวันที่ 13 กันยายน รายงานข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตร. ระบุว่า ทางแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุมดังกล่าว ส่วนการเตรียมกำลังตำรวจยังอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ทางการข่าว โดยจะใช้ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) เป็นหลัก หากไม่พอก็ขอรับการสนับสนุนจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจะจัดกำลังจากเขตปริมณฑลมาให้

ตอนนี้มีการเตรียมแผนว่าแต่ละส่วน แต่ละชุดใช้กำลังเท่าไหร่ แต่ในภาพรวมยังไม่ได้กำหนดว่าจะใช้กี่กองร้อย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์ หากชุมนุมใน ม.ธรรมศาสตร์ อาจใช้เพียง 2 กองร้อย หากออกมาข้างนอกกำลังตำรวจก็จะเพิ่มขึ้น รวมทั้งมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดในคืนวันที่ 19 กันยายน เพื่อระวังเหตุร้ายและรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้หากมีการเคลื่อนขบวนมาที่ทำเนียบรัฐบาล ก็จะมีตำรวจจราจรคอยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา และจะประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง

อย่างไรก็ตามสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ให้นโยบายในเรื่องการรักษาความสงบ และอำนวยความสะดวก ไม่ได้รับคำสั่งจากรัฐบาลให้เตรียมกำลังมาสลายการชุมนุม แต่มาดูแลรักษาความสงบ ความปลอดภัยของประชาชน การจราจร และพยายามสื่อสารให้ผู้ชุมนุมอยู่ในกรอบ และปฏิบัติตามกฎหมาย

บทความก่อนหน้านี้นิด้าโพล ชี้ 61.27% หนุนแก้รธน. มาตรา 272 หั่นอำนาจส.ว. โหวตนายกฯ
บทความถัดไปสำนักงบฯ ทำหนังสือด่วน งบรายจ่ายปี 64 ใช้ไม่ทัน 1 ต.ค.! ให้ใช้งบปี 63 ไปพรางก่อน