สื่อนอกปูด! มท.สั่งมหาวิทยาลัยทั่วปท. ทำความเข้าใจน.ศ. หยุดผลักดันประเด็นล่อแหลม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน อ้างนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 13 กันยายนว่ารัฐบาลไทยได้มีการสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ ส่งหนังสือเรียกให้ผู้บริหารมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเข้าหารือและให้มีการสร้างความเข้าใจกับนักศึกษาที่เรียกร้องในประเด็นล่อแหลม เนื่องจากข้อเรียกร้องดังกล่าวจะนำไปสู่ความรุนแรงได้ในอนาคต

รายงานอ้างคำสัมภาษณ์ของนายสมชาย ที่ระบุว่าผู้ว่าราชการจังหวัดได้ส่งหนังสือเรียกตัวผู้บริหารมหาวิทยาลัยหลายแห่งให้เข้ามาหารือก่อนหน้าการชุมนุมประท้วงของนักศึกษาที่จะมีขึ้นในกรุงเทพฯและอีกหลายแห่ง ในวันที่ 19 กันยายนนี้

โดยนายสมชาย ระบุกับรอยเตอร์ว่า ผู้บริหารมหาวิทยาลัยควรสร้างความเข้าใจกับนักศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้และต้องหยุดเรียกร้องในประเด็นล่อแหลม พร้อมกับยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้สั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดขัดขวางการประท้วงแต่ต้องการให้สร้างความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย

รอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่กระทวงมหาดไทยยืนยันว่ามีการส่งหนังสือดังกล่าวจริง และระบุว่าการส่งหนังสือดังกล่าวเป็นขั้นตอนปกติ

รอยเตอร์รายงานอ้างเนื้อความจากหนังสือที่มีการส่งไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆที่ระบุว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่อาจนำไปสู่ความรุนแรงได้ โดยอ้างถึงเหตุการณ์รุนแรงในปี 2516 และ 2519 เหตุการณ์ซึ่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงก่อเหตุสังหารผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเป็นจำนวนมาก

บทความก่อนหน้านี้‘นพดล’ ชี้ฝ่ายค้านยื่นแก้รธน.หวังประเทศเดินหน้า ไม่คิดโยนบาปให้ ส.ว.
บทความถัดไปนิด้าโพล ชี้ 61.27% หนุนแก้รธน. มาตรา 272 หั่นอำนาจส.ว. โหวตนายกฯ