เถียงเดือด ม็อบลพบุรี กลุ่มรักชาติหลั่งน้ำตาห้ามจัด พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์

เถียงเดือด ม็อบลพบุรี กลุ่มรักชาติหลั่งน้ำตาห้ามจัด พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์

วันที่ 13 กันยายน 2563 ทวิตเตอร์ iLawFX รายงานว่า เมื่อเวลา 15.30 ตามที่มีนัดชุมนุมที่วงเวียนพระนารายณ์ ลพบุรี ในเวลา 17.00 น. ปรากฎว่ามีประชาชนชาวลพบุรี แต่งชุดไทยมาขอให้จัดชุมนุมที่อื่น อย่าจัดในบริเวณสถานที่ศักดิสิทธิ์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ผู้ชุมนุมแจ้งชุมนุมเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้มีการโต้เถียงกันระหว่างกลุ่มผู้จัดกิจกรรมและกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย โดยกลุ่มไม่อยากให้ชุมนุมยังปักหลักพื้นที่วงเวียนพระนารายณ์ ขณะที่ผู้ชุมนุมเริ่มติดป้าย และมีปากเสียงกัน โดยฝ่ายไม่อยากให้ชุมนุมถ่ายไลฟ์สดเรียกคนลพบุรีมารวมตัวกันเพิ่ม

ขณะที่ผู้ชุมนุมพยายามเริ่มเวที ตำรวจได้มาตั้งแถวขวาง และขอให้ทั้งสองฝ่ายห่างกันสามก้าว แต่ยังเกิดการตะโกนใส่กัน

ประชาไท รายงาว่า ประชาชน​เสื้อเหลือง​ถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความคับข้องใจ​ที่​ จนท.รัฐ​ ยอมให้ผู้ชุมนุม​ #กูลูกหลานจอมพลป​ ​จัดเวทีหน้าอนุสาวรีย์​พระนารายณ์​ เห็นว่าเป็นการเหยียบย่ำสิ่งศักดิ์สิทธิ์​ของคนลพบุรี​ ขณะที่​ผู้ชุมนุม​นั่งชูสามนิ้วป้องกันการพังเวที​ โดยมี​ ตร.​ ประมาณสิบนายโดยรอบ

ทั้งนี้ กิจกรรม #กูลูกหลานจอมพลป #ลพบุรี ยังคงเดินหน้าจัด มีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 200-300 คน ขณะที่ผู้ไม่อยากให้ชุมนุมมีประมาณ 20 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนกั้นตรงกลาง ซึ่งการโต้เถียงยุติลงไม่มีความรุนแรง ข้อสังเกตคือตั้งแต่การโต้เถียงครั้งแรกประมาณ 15.40 ถึง 17.15 ตำรวจใช้เวลานานมากกว่าจะเข้าพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้กิจกรรมเวทีจะเริ่มได้ลำบาก เพราะมีกลุ่มประชาชนประมาณ 15 คนมาต่อต้าน แต่กลุ่มไอลอว์ ยังมาตั้งโต๊ะ ให้ประชาชนร่วมลงชื่อแก้รัฐธรรมนูญ บริเวณข้างวงเวียนพระนารายณ์

บทความก่อนหน้านี้8 องค์กรนักเคลื่อนไหวพัทลุง แถลงจุดยืนหนุนกลุ่มปลดเเอก
บทความถัดไปวงเสวนาถกเข้ม ถึงคิวศาลรัฐธรรมนูญ-องค์กรอิสระ ได้เวลาต้องแก้ไขส่วนหนึ่งของปัญหา