8 องค์กรนักเคลื่อนไหวพัทลุง แถลงจุดยืนหนุนกลุ่มปลดเเอก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุง ว่า ที่อนุสรณ์สถานถังแดง ต.ลำสินธุ์ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง เครือข่ายประชาชนคนพัทลุงปลดเเอก 8 องค์กรภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย สมาพันธ์ประชาธิปไตยพัทลุง เครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยที่รักประชาธิปไตย กลุ่มประชาธิปไตยปลายด้ามขวาน กลุ่มพัทลุงปลดเเอก เครือข่ายเขียนอนาคตประเทศไทย เครือข่ายชีวิตสาธารณะพัทลุง และสำนักคิดท้องถิ่นพัทลุง และผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์จำนวนหนึ่ง ร่วมกันแถลงจุดยืนแสงดงความรู้สึกต่อเหตุการณ์บ้านเมือง ในขณะนี้ พร้อมยืนหยัดที่จะต่อสู้ไปด้วยกับนักเรียนนักศึกษา ประชาชน ในนามเครือข่ายประชาชนคนพัทลุงปลดเเอก

โดยก่อนแถลงการณ์มี นายสันติชัย ชายเกตุ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้การกล่าวสดุดีวีระชนที่เสียชีวิตและเรียกร้องต่อสู้กับเผด็จการในยุคถีบลงเขาเผาลงถัง อำนาจเผด็จการทางทหาร และนาย สมคิด ทองสง นักเคลื่อนไหวท้องถิ่น ได้อ่านบทกวี เพื่อต่อสู้กับอำนาจเผด็จการ

ซึ่งในแถลงการณ์ท่ามกลางวิกฤติที่เกิดจากความผิดพลาดในการบริหารงานรัฐบาลแบบเผด็จการ กลุ่มทุนผูกขาด ที่ยาวนานมากว่า14 ปี จนนำประเทศไปสู่ความล้าหลัง โดยพวกเราคนธรรมดา ที่เฝ้ามองและติดตามการบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ที่ไร้ซึ่งประสิทธิภาพ ละเมิด คุกคาม สิทธิความเป็นพลเมือง ของนักเรียน นักศึกษา และประชาชน จึงได้รวมตัวจัดตั้งเครือข่ายประชาชนปลดเอก และขอประกาศจุดยืน สนับสนุนการต่อสู้ พร้อมเคียงข้างนักเรียน นักศึกษา ประชาชน เพื่อยุติวิกฤติชาติ โดยมีข้อเรียกร้อง 5 ข้อ

1.หยุกคุกคามนักเรียนนักศึกษา และประชาชนในทันที และเปิดพื้นที่ให้มีการชุมนุมในมหาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งสร้างจากภาษีของประชาชน

2.เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐ ที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมประกอบด้วย ตำรวจ อัยการศาล ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการรักษาคุ้มครองและเพิ่มพูน สิทธิเสรีภาพของประชาชน

3.เรียกร้องสนับสนุนการแก้รัฐธรรมมนูญ ปี2560

4.เรียกร้องให้ประชาชนสนับสุนนการต่อสู้ของนักเรียนนักศึกษา และต่อต้านรัฐประหาร ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ เมื่อมีการยึดอำนาจ

5.เรียกร้องให้ประชาชนออกมาร่วมกัน ยุติระบบรัฐราชการรวมศูนย์ และมาสร้างชาติที่เป็นของประชาชน ทำให้คนไทยเท่าเทียมกัน และเสมอหน้ากัน ในทางกฏหมาย ในทางเศรฐกิจ และในสังคม ด้วยความเชื่อมั่นและศรัทธาต่ออำนาจประชาชน เครือข่ายประชาชนพัทลุงปลดเเอก

บทความก่อนหน้านี้อดีตอธิการฯ มธ. ร่อนจดหมายถึง อธิการบดีรุ่นน้อง ขอไฟเขียว เปิดมหาวิทยาลัยให้ชุมนุม
บทความถัดไปเถียงเดือด ม็อบลพบุรี กลุ่มรักชาติหลั่งน้ำตาห้ามจัด พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์