อดีตอธิการฯ มธ. ร่อนจดหมายถึง อธิการบดีรุ่นน้อง ขอไฟเขียว เปิดมหาวิทยาลัยให้ชุมนุม

อดีตอธิการฯ มธ. “ชาญวิทย์ เกษตรศิริ” ร่อนจดหมายถึง อธิการบดีรุ่นน้อง “รศ.เกศินี วิฑูรชาติ” ขอไฟเขียว ใช้ธรรมศาสตร์ชุมนุม ในวันที่ 19 ก.ย. นี้

กรณีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เผยแพร่เอกสาร ไม่อนุญาตให้กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา โดยในช่วงเย็นวันเกียวกัน กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมเผยแพร่เอกสาร ยืนยันเดินหน้าการชุมนุม 19 กันยายน ที่มธ.ท่าพระจันทร์เช่นเดิม

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ศาสตราจารย์พิเศษ ดร. ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ และศิษย์เก่าคณะรัฐศาสตร์ เผยแพร่จดหมายเปิดผนึก ถึง รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนื้อหาโดยสรุประบุว่า ตนเชื่อว่า นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง, นางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ หรืออั๋ว และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน รวมถึงนักศึกษาส่วนใหญ่ ทั้งปัจจุบันและอดีต

รวมทั้งเยาวชนคนหนุ่มสาวรุ่น gen Z ต่าง ยึดมั่นในนโยบาย ของอาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ อดีตอธิการบดี และอดีตนายกรัฐมนตรี ที่ยืนยันว่า ‘ธรรมศาสตร์ มีเสรีภาพทุกตารางนิ้ว’ รวมถึงหลักการของ อาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อดีตอธิการบดี ที่ยึดมั่นในอุดมการณ์ ‘สันติประชาธรรม’ และเมื่อพิจารณาจากประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติแล้ว ตนพบว่าเสรีภาพ จะบังเกิดขึ้นได้ ก็ด้วยการต่อสู้

โดยข้อความตอนหนึ่งในจดหมายระบุว่า

‘ขอให้รุ้ง ขอให้อั๋ว ขอให้เพนกวิน และคนรุ่นใหม่ รุ่นกลาง รุ่นเก่า ที่รักใน เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ ขอให้ได้ร่วมมือกัน และประสบความสำเร็จ ปลอดภัยในเส้นทางแสวงหาประชาธิปไตย ทั้งนี้ ทั้งนั้นโดยที่ธรรมศาสตร์ เปิดพื้นที่และอำนวยความปลอดภัยให้ด้วย จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาด้วย จักเปนพระคุณยิ่ง ครับ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ’

บทความก่อนหน้านี้หลังเลนส์ในดงลึก /ปริญญากร วรวรรณ/’โชกโชน’
บทความถัดไป8 องค์กรนักเคลื่อนไหวพัทลุง แถลงจุดยืนหนุนกลุ่มปลดเเอก