‘วิโรจน์’ ชี้4 ญัตติแก้รธน. เป็นโอกาส ส.ว. ทำคุณไถ่บ้านเมือง อย่าเป็นจระเข้ขวางคลอง กีดขวางพัฒนา

‘วิโรจน์’ ชี้ 4 ญัตติแก้รธน. เป็นโอกาสให้ ส.ว. ทำคุณไถ่บ้านเมือง ลั่น ปฏิรูปประเทศไม่ไหวก็อย่าฝืน-อย่าเป็นจระเข้ขวางคลอง กีดขวางการพัฒนา

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2563 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) แสดงความเห็นต่อการเสนอญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคฝ่ายค้านที่นำโดยพรรคเพื่อไทย (พท.) นั้น เป็นการวางแผนผิดพลาดและอาจจะทำให้เสียงการลงมติไม่เป็นเอกภาพ ซึ่งส.ว.ก็อาจจะไม่ลงมติเห็นด้วย ว่า ตอนนี้พรรคก.ก. และพรรคพท. ก็มีความเป็นเอกภาพแล้ว การที่เราเสนอ 4 ญัตติ ก็เป็นการทันเกมของส.ว. ส่วนเรื่องข้อกังวลว่าเสียงลงมติจะกระจายนั้น เราได้คิดถึงประเด็นนี้อยู่แล้ว เพราะหากเราไม่แยกญัตติก็อาจจะถูกตีตกทั้งฉบับ และก็อยากจะรู้ว่า ส.ว. จะกล้าตีตกทั้ง 4 ญัตตินี้หรือไม่ จะกล้าทำร้าย และเหยียบย่ำจิตใจของประชาชนทั้งประเทศ เพราะหวงอำนาจของตัวเอง จึงไม่ให้แก้ไข มาตรา 272 หรือไม่ ส่วนการพยายามไม่ให้แก้ในมาตรา 269-271 ถามว่า ส.ว. ยังจะใช้อำนาจตัวเองครอบงำประเทศ ฉุดรั้งความเจริญของประเทศอีกหรือ ทุกวันนี้เราไปถามประชาชนดูได้ว่า ปฏิรูปประเทศแล้ว ประเทศเป็นอย่างไร ส.ว. ยังกล้าจะปฏิรูปประเทศอีกหรือ เปรียบเหมือนไดโนเสาร์ที่ยังหาญกล้ารับอาสาประกอบคอมพิวเตอร์

เมื่อถามว่า นายวันชัยตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นการวางแผนให้ร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำแล้วโยนบาปให้ส.ว. นายวิโรจน์ กล่าวว่า ความจริง ส.ว.นั้น เป็นไข่แดงของปัญหาอยู่แล้ว เป็นกลไกและสนิมของประเทศนี้อยู่แล้ว ลองไปถามประชาชนว่า เห็นความสำคัญของ ส.ว. หรือไม่ หรือเป็นตัวเร่งความเจริญของประเทศหรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่เลย เป็นเพียงจระเข้ขวางคลอง ที่คอยกีดขวางการพัฒนาประเทศ และทำให้ประเทศถูกครอบงำโดยกะลาของกลุ่มอนุรักษ์นิยมอยู่

“ส่วนที่บอกว่า จะทำให้ส.ว. เป็นจำเลยนั้นไม่ใช่ เพราะ ส.ว. กลายเป็นผู้กระทำความผิดไปแล้ว การเสนอญัตติ 4 ญัตตินี้เป็นโอกาสให้ ส.ว. ได้สำนึกในโทสานุโทษ มีหิริโอตัปปะ กลับมาคิดถึงบ้านเมือง และเป็นการขมาประชาชน ที่ได้สร้างเดือดร้อนให้แก่ประชาชน วันนี้ ส.ส. ได้ให้โอกาสส.ว. ในการทำคุณไถ่บ้านเมือง ก็ต้องกลับไปคิดว่ามีความสำนึกหรือไม่ ไม่ต้องให้เด็กมาสอน โตแล้วคิดเองได้แล้ว” นายวิโรจน์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้วันชัย เผย ได้กลิ่น ฝ่ายค้านชง 4 ญัตติแก้รธน. เหมือนจงใจให้ถูกคว่ำ เพื่อโยนบาปให้ ส.ว.รับ
บทความถัดไป‘ชลน่าน’ จับตาข่าว รบ.ปล่อยเหมืองทองอัคราถลุงสินแร่แลกค่าชดเชย จ่อเก็บข้อมูลใช้ซักฟอก ก.พ.64