จีน-อินเดีย ตกลงเร่งถอนกำลังทหาร ลดตึงเครียดพิพาทเส้นพรมแดน

วันที่ 11 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า อินเดียและจีนตกลงที่จะถอนกองกำลังแต่ละฝ่ายอย่างรวดเร็วออกจากพรมแดนพิพาทเพื่อบรรเทาความตึงเครียด หลังทหารทั้งสองประเทศปะทะกันตามพรมแดนพิพาท 3,440 กิโลเมตร ในชื่อ เส้นควบคุมแท้จริง เป็นระยะร่วม 4 เดือน ทหารทั้งสองฝ่ายต่างโทษต่างรุกล้ำดินแดนและลงไม้ลงมือถึงขั้นบาดเจ็บล้มตาย

นายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดีย และ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน หารือนอกรอบระหว่างการประชุมองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ที่กรุงมอสโกของรัสเซีย บรรลุ 5 ข้อตกลงร่วม

แถลงการณ์ร่วมระบุว่า สถานการณ์ตอนนี้ไม่ได้อยู่ในความสนใจของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง จึงตกลงว่า กองกำลังทั้งสองฝ่ายควรเดินหน้าการเจรจาต่อไป ถอนกองกำลังออกจากพื้นที่พิพาทโดยเร็ว รักษาระยะห่างอย่างเหมาะสม และผ่อนคลายความตึงเครียดลง นอกจากนี้ จะเร่งดำเนินมาตรการใหม่เพื่อรักษาและเพิ่มความสงบและสันติภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ อินเดียและจีนเคยตกลงห้ามใช้อาวุธปืนตามพรมแดนแล้ว แต่เมื่อวันอังคารที่ 8 ก.ย. จีนกล่าวหากองกำลังอินเดียข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมายและยิงเตือนยั่วยุใส่ทหารลาดตระเวนของจีน แต่อินเดียโต้แย้งและกล่าวหากองกำลังพรมแดนจีนยิงปืนขึ้นฟ้าก่อน ซึ่งเป็นการละเมิดข้อตกลงอย่างโจ่งแจ้ง

นอกจากนี้ กองทัพอินเดียยังเตือนให้เจ้าหน้าที่จีนชี้แจงรายงานกรณีที่พลเรือนอินเดีย 5 คน ถูกกองกำลังจีนลักพาตัวออกจากพื้นที่ใกล้พรมแดนพิพาท ต่อมา จีนยืนยันพบพลเมืองอินเดีย 5 คน และอยู่ระหว่างจัดการส่งคืนทางการอินเดีย

บทความก่อนหน้านี้“สุทิน” แย้ม ให้ลงชื่อเปิดประชุมวิสามัญแล้ว แต่ยังไม่ยื่น รอดูผลวาระ1ก่อน
บทความถัดไปขัดแย้งด้วย “วัย” หรือ “ความเชื่อ”