“ซัมซุง” คว้าดีลใหญ่ 2 แสนล้าน ป้อนอุปกรณ์ 5G ให้ “เวอไรซอน” ยักษ์ไอทีสหรัฐ

“ซัมซุง” ยักษ์เกาหลีใต้ผงาดตลาดอุปกรณ์เครือข่ายในสหรัฐ หลังคว้าสัญญาเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์ 5G ให้กับ”เวอไรซอน” ผู้ใหบริการมือถือสหรัฐ มูลค่า 2.06 แสนล้านบาท

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า “โนเกีย” บริษัทโทรคมนาคมชื่อดังของฟินแลนด์ต้องพ่ายแพ้ให้กับ บริษัท ซัมซุง อิเลกทรอนิกส์ ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ ซึ่งได้เซ็นสัญญามูลค่า 6.64 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ2.06 แสนล้านบาท) ในการจัดหาอุปกรณ์ 5G ให้กับ “เวอไรซอนไวร์เลสส์” ผู้ให้บริการสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในสหรัฐอเมริกา ทำให้ซัมซุงกลายเป็นคู่แข่งยักษ์ใหญ่ในตลาดสหรัฐอเมริกา ของบริษัทโนเกีย และอีริคสัน หลังจากหัวเว่ยถูกสั่งห้ามประมูล 5G ในสหรัฐฯ

ขณะที่บริษัทโนเกียเพิ่งแต่งตั้ง “เป็กก้า ลุนด์มาร์ค” (Pekka Lundmark) เป็นประธานกรรมการบริหารคนใหม่ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามรายงานระบุว่าข้อตกลงเซ็นสัญญาได้เกิดขึ้นก่อนที่ลุนด์มาร์คจะเข้ามารับตำแหน่ง

อย่างไรก็ตามผู้แทนโนเกียกล่าวว่า โนเกียจะยังคงมีบทบาทสำคัญในการให้บริการเครือข่าย 3G และ 4G ของเวอไรซอน และจะยังช่วยเหลือเพื่อผลิตคิดค้นนวัตกรรมใหม่ใน 5G ต่อไป

ทั้งนี้บริษัทผู้ให้บริการโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่อย่างเวอไรซอน ได้ใช้ซัพพลายเออร์อุปกรณ์หลายรายเพื่อช่วยในการพัฒนาโครงข่ายการให้บริการ ขณะที่นักวิเคราะห์บริษัทลิเบอรั่ม “จานาร์ดาน เมนอน” กล่าวว่าการไม่ได้เซ็นสัญญานี้อาจส่งผลกระทบในการลงทุนเทคโนโลยีของโนเกีย เมื่อเทียบกับคู่แข่ง เพราะคู่แข่งอย่างอีริคสันก็ได้เพิ่มส่วนแบ่งในบริษัทเวอไรซอนแล้ว

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 9 กันยายน 2563 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปฝ่ายค้านจัดหนัก จับรัฐบาลขึ้นเขียงสภาวันนี้ “เพนกวิน”นัดเปิดโปรแกรมชุมนุมใหญ่19ก.ย.