หย่าแล้วรวย ภรรยาเก่าเศรษฐีอันดับ 1 ขึ้นแท่นสตรีมั่งคั่งที่สุดในโลก

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า แมคคินซี สกอตต์ สาวหวนโสดผู้ใจบุญ อดีตภรรยานายเจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอ “แอมะซอน” ขึ้นแท่นติดอันดับผู้หญิงที่รวยที่สุดในโลก

นิตยสารบลูมเบิร์กจัดอันดับมหาเศรษฐีโลกโดยเปิดเผยว่าทรัพย์สินของสกอตต์ มีประมาณ 68,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,108,000 ล้านบาท แซงหน้า ฟรองซัวส์ เบตตองกูต์ ทายาทเจ้าของอาณาจักร “ลอลีอัล” แชมป์เก่า

สกอตต์ได้ส่วนแบ่งจากการหย่าในปี 2562 เป็นหุ้นแอมะซอน 1 ใน 4 มูลค่ากว่า 35,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,085,000 ล้านบาท ทะยานขึ้นเป็นมหาเศรษฐินีอันดับที่ 12 ของโลก

กระทั่งเมื่อเดือน ก.ค.ปีนี้ สกอตต์ประกาศว่าบริจาคเงินจำนวน 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 53,000 ล้านบาทให้กับองค์กรการกุศลต่างๆ 116 แห่ง รวมทั้ง โรงเรียน 4 แห่ง และมหาวิทยาลัยต่างๆ สำหรับคนผิวดำ

เนื่องจากองค์กรดังกล่าวเป็น 1 ใน 9 สาขาที่มีความต้องการเงินสนับสนุน ทั้งด้านความเท่าเทียมกันทางเชื้อชาติไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศ

ปีที่แล้วสกอตต์ยังลงนามในข้อริเริ่มสัญญาว่าจะให้Giving Pledgeซึ่งเป็นโครงการที่ริเริ่มโดยมหาเศรษฐีวอร์เรนบัฟเฟตต์และบิลและเมลินดาเกตส์ซึ่งเชิญชวนเศรษฐีในโลกให้แบ่งปันความร่ำรวยแก่องค์กรการกุศลในช่วงชีวิตนี้หรือตามแต่เจตนารมณ์

ขณะที่เบซอส มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกไม่ได้ลงนามในข้อสัญญาดังกล่าว

ส่วนหุ้นแอมะซอนทะยานขึ้นร้อยละ 28 ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา และพุ่งขึ้นร้อยละ 90 ปีนี้ ส่งผลให้เบซอสยิ่งร่ำรวยขึ้นอีก 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6,200,000 ล้านบาท

ด้านสกอตต์ได้อานิสงส์ไปด้วยจากราคาหุ้นพุ่งกระฉูดและยังส่งผลให้อันดับมหาเศรษฐีเปลี่ยนแปลงไปด้วย

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ เฉือนชนะมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก มาเป็นเศรษฐีอันดับ 3 ของโลก ด้วยทรัพย์สิน 115 ล้านดอลลาร์ หลังจากหุ้นของเทสลาพุ่งแรงถึงร้อยละ 12 เมื่อวันที่ 31 ส.ค. เป็นรอง เบซอส เศรษฐีอันดับหนึ่ง และบิล เกตส์ อันดับ 2

 


กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2

บทความก่อนหน้านี้โรงเรียนจีน เปิดเทอมจัดใหญ่ โชว์รถถัง-ทหารติดอาวุธ ปลูกฝังความรักชาติ
บทความถัดไปดาวกับดวงโดย พิมพ์พรร : วันศุกร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ.2563