ด่วน! ถอนประกันตัว “อานนท์ นำภา” ส่วน “ไมค์ ระยอง” ไม่ถอนประกันตัว

วันที่ 3 กันยายน 2563 ที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก ศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชนได้เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ถึงการพิจารณาการถอนประกันตัว นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำนักศึกษาตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ที่ร่วมปราศรัยเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนั้น

ล่าสุด ผู้พิพากษาอ่านคำสั่งในส่วนของภาณุพงศ์ โดยกล่าวว่าจากการที่ภาณุพงศ์ยอมรับว่าขึ้นพูดที่ธรรมศาสตร์เป็นการทำผิดเงื่อนไขประกัน แต่เมื่อพิเคราะห์ถึง อายุ อาชีพ และพฤติการณ์สำคัญที่พยานอ้างให้เป็นเหตุเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว ยังไม่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่การสอบสวนหรือการดำเนินคดี ควรให้โอกาสแก่ผู้ต้องหาสักครั้งหนึ่ง

โดยมีเงื่อนไขว่าให้มีประกันในวงเงินเพิ่มเป็น 200,000 บาท และให้ผู้ต้องหามารายงานตัวต่อศาลใน 15 วันนับแต่วันนี้ หากผู้ต้องหาไม่ดำเนินตามคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของอานนท์นั้น ศาลอาญามีคำสั่ง​เพิกถอนประกันตัว โดยเห็นว่าผิดเงื่อนไขประกันตัว เนื่องจากการขึ้นปราศรัยที่เชียงใหม่-มธ.เป็นการกระทำในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาในคดี #เยาวชนปลดแอก แต่ศาลไม่ตัดสิทธิในการยื่นประกันใหม่

ทั้งนี้ อานนท์แถลงไม่ขอยื่นประกันอีก และโพสต์ข้อเขียนลายมือยืนยันการต่อสู้ไว้ว่า

ยินดีที่ได้ต่อสู้กับทุกคน เราเดินมาไกล จงเดินต่ออย่างกล้าหาญ หน้าที่นอกคุกผมจบแล้ว ขอเดิมพันทั้งหมดเพื่อการเปลี่ยนแปลง 19 กันยายนนี้ช่วยยืนยันว่าเรามาถูกทาง เชื่อมั่นในทุกๆคน

และจดหมายน้อยอีกฉบับระบุว่า ให้การขังผมในวันนี้ เป็นใบเสร็จของการคุกคามประชาชน 19 ก.ย.63 ไปเอาคืน


กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2

บทความก่อนหน้านี้ตม.รับหมายจับ เจอ บอส อยู่วิทยา อยู่ที่ไหน จับได้ทันที
บทความถัดไปแจกแล้ว ‘หน้ากากซีพี’ 6 ล้านชิ้น ครอบคลุม รพ. 1 พันแห่ง ‘เนลสัน แล็ป’ สหรัฐฯ การันตีคุณภาพ