เปิดตัว “กบฎประชาธิปัตย์” ล่ารายชื่อ ส.ส. ปลดล็อกอำนาจ ส.ว.

วันที่ 3 กันยายน 2563 เมื่อเวลา 13.20 น.ที่รัฐสภา นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรังนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช และนายพนิช วิกิตเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ร่วมแถลงถึงกรณีร่วมเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272

นายสาทิตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ที่ได้ร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาลเสนอร่างแก้ไขมาตรา 256 ให้ตั้งส.ส.ร.นั้น ส่วนหนึ่งนั้นมองว่าไม่เพียงพอในการคลี่คลายสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นตอนนี้ได้ เราเชื่อว่าในเดือนก.ย. มีแนวโน้มการชุมนุมทางการเมืองที่จะขยายตัวกว้างมากขึ้น และอาจจะเกิดความรุนแรงบางประการขึ้นด้วย

ประเด็นสำคัญในการชุมนุมขณะนี้ที่เราเป็นห่วง คือ การนำเอาประเด็นการเมืองมาบนกับประเด็นที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ เราจึงเห็นว่าเพื่อให้การเคลื่อนไหวทางการเมืองลดเงื่อนไขที่จะเกิดความรุนแรง จะต้องแยกประเด็นความเห็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมืองออกมาจากประเด็นสถาบันฯ

โดยประเด็นที่ควรแยกออกมาสามารถแก้ไขได้จากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คือเรื่องการสืบทอดอำนาจในมาตรา 272 ที่ให้อำนาจส.ว. เลือกนายกรัฐมนตรี ดังนั้นเราในฐานะส.ส.ส่วนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ จึงขอเริ่มในการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272

และขอเชิญชวนไปถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล หากมีแนวความคิดเดียวกันในการแก้มาตรา 272 ขอให้มาร่วมลงชื่อด้วยกัน เพื่อยื่นให้สภาฯ พิจารณาในสมัยประชุมนี้

นายสาทิตย์ กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ไม่ยืนในนามพรรคประชาธิปัตย์นั้น เพราะในที่ประชุมพรรคหลายครั้งมีการหยิบประเด็นนี้มาพูดคุย หัวหน้าพรรคก็บอกชัดเจนว่าเห็นด้วยกับการแก้อำนาจส.ว. แต่เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลมีแนวทางว่าถ้าจะเสนอร่างแก้รัฐธรรมนูญจะต้องมีร่างเดียวในนามที่เป็นร่างของพรรคร่วมรัฐบาล

ซึ่งมาตรา 272 มีบางพรรคในพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ตกผลึก ซึ่งเราเห็นว่าสถานการณ์การชุมนุมมีแนวโน้มการขยายตัวขึ้น จะรอให้มีความคิดที่ตกผลึกคงไม่ทัน เราจึงอาสาที่จะยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272

และยินดีร่วมเซ็นชื่อร่วมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไม่ว่าจากฝ่ายค้านหรือรัฐบาล เพื่อเป็นทางหนึ่งที่จะแยกประเป็นทางการเมืองออกมาจากการเคลื่อนไหวนอกสภาฯ ได้ ทั้งนี้ ถ้ามีรายชื่อเพียงพอคือ 1 ใน 5 หรือ 98 เสียง คิดว่าสามารถรวบรวมได้ภายในสัปดาห์หน้า

เมื่อถามว่าจะต้องขอมติพรรคหรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า ไม่ต้อง เพราะมีการชี้แจงในที่ประชุมพรรคแล้ว อย่างที่เราบอก การจะรอพรรคร่วมตกผลึกคงไม่ทันแล้ว เราจึงต้องแยกประด็นออกมา

เมื่อถามว่าพรรคก้าวไกลมีการยื่นแก้มาตรานี้เช่นกัน จะไปยื่นร่วมรวมเป็นร่างเดียวกันหรือไม่ นายสาทิตย์ กล่าวว่า ถ้าเป็นหลักการเดียวกัน เฉพาะการแก้มาตรา 272 เราก็ยินดีร่วมกับทุกพรรค อย่างไรก็ตามยังไม่มีการพูดคุยกันกับพรรคก้าวไกล แต่หลังจากนี้คาดว่าจะต้องมีการพูดคุยกันอย่างจริงจัง ส่วนสมาชิกที่จะลงชื่อขณะนี้เท่าที่คุยในพรรคประชาธิปัตย์ มีจำนวนมาก รวมถึงมีส.ว.ด้วย

เมื่อถามย้ำว่าในกลุ่มส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ที่เห็นพ้องในเรื่องนี้ ปัจจุบันมีกี่คนแล้วที่ร่วมสนับสนุน นายสาทิตย์ กล่าวว่า “ไปนับดูว่ามีกลุ่มกบฏในพรรคกี่คน ก็เท่านั้นล่ะ”

 


กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2

บทความก่อนหน้านี้อุทธรณ์ยืน สั่งปรับ ‘เพนกวิน’ เปิดเพลงหนักแผ่นดิน ให้ ‘อภิรัชต์’ ฟัง
บทความถัดไป“ชัยธวัช” ย้ำจุดยืนก้าวไกล ปิดสวิตซ์ ส.ว. ชี้ต้องทำก่อน หวั่นเกิดอุบัติเหตุการเมือง