‘แอมมี่’ ประกาศพลีชีพ สดุดี ‘เสื้อแดง’ เปิดใจปมสาดสี หวังขยายเพดานชุมนุม

‘แอมมี่’ ประกาศพลีชีพ สดุดี ‘เสื้อแดง’ เปิดใจปมสาดสี หวังขยายเพดานชุมนุม

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ลานพระศรีศาสดามหาวิทยาลัยรังสิต อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี กลุ่ม ‘พะยอมเก๋า’ จัดกิจกรรม ‘รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ’

ตัวแทนนักศึกษากล่าวสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องของคณะประชาชนปลดแอก ได้แก่ 1. หยุดคุกคามประชาชน 2. ยุบสภา 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ 2 จุดยืน ได้แก่ 1. ไม่เอารัฐประหาร 2. ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ

จากนั้น มีการผลัดเปลี่ยนปราศรัยในประเด็นต่างๆ โดยในช่วงท้ายของกิจกรรมเมื่อเวลาราว 20.30 น. วงสามัญชน เล่นเพลง ‘เพื่อมวลชน’ ร่วมกับนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ โดยผู้ชุมนุมต่างร่วมร้องและปรบมือไปพร้อมกัน

ในตอนหนึ่ง นักร้องนำวงสามัญชนกล่าวชื่นชมนายไชยอมร หรือแอมมี่ โดยระบุว่าภายใต้ระบอบทุนนิยม ยากมากที่นักดนตรีจะออกมาแสดงจุดยืนทะลุเพดาน ต้องแลกโอกาสในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ฟลุก เดอะสตาร์ มาจนถึงนายไชยอมร

จากนั้น ผู้ชุมนุมปรบมือกึกก้องให้นายไชยอมร

นายไชยอมร กล่าวว่า ตนก็ขอคารวะวงสามัญชนในการเดินทางต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ต้องพบแรงเสียดทานในที่ทำงาน เป็นการต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ ไม่ได้หวังผลประโยชน์ใดๆ จากนั้นยังกล่าวสดุดี ‘คนเสื้อแดง’ ที่สละชีพ นอกจากนี้ยังเล่าถึงความรู้สึกสะเทือนใจต่อการถูกอุ้มหาย โดยนายไชยอมรได้ขอให้ผู้ชุมนุมยืนสงบนิ่ง 30 วินาทีเพื่อรำลึกถึงนายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความที่ถูกบังคับสูญหาย

นายไชยอมรกล่าวว่า พวกเราไม่ได้ต่อสู้เพื่อชื่อเสียง เงินทอง ไม่ใช่ว่าการแสดงแล้วได้ภาพสวยๆ ชูสามนิ้วแล้วจบ การสาดสีที่กลายเป็นประเด็น ตนทำอย่างเปี่ยมความรู้สึก แต่ไม่ใช่เพราะอารมณ์ชั่ววูบ ตนตั้งใจออกนอกแถว เพราะที่ผ่านมาการเรียกร้องถูกเพิกเฉย ต่อให้ตนร้องเพลงอีก 100 ครั้ง ตะโกนให้ตายก็ไม่สำเร็จ ไม่มีทางชนะ สีกระป๋องเดียวเทียบไม่ได้กับชีวิตคน ตนต้องการขยายเพดานการชุมนุม
ก่อนหน้านั้น ศิลปิน วง RAD ถูกจับต่อหน้าภรรยาและลูก เพื่อทำให้เสียขวัญ แต่ตนขอพลีชีพ แม้รู้ว่าจะเจอกับอะไร ถ้าอยากให้อนาคตเปลี่ยนแปลง ต้องเปลี่ยนตั้งแต่วันนี้


กว่า 12 ปี ของการจัดงาน Healthcare เครือมติชนร่วมกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ได้ส่งต่อความรู้และให้บริการสุขภาพแก่คนไทยในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน ดูแล และรักษา โดยเฉพาะการบริการตรวจสุขภาพฟรีจากสถานพยาบาลชั้นนำ เวิร์กชอป ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพ รวมถึงการยกระดับเวทีเสวนาให้เป็น “Health Forum” เปิดเวทีให้แพทย์ และ Speaker ระดับประเทศ มาร่วมพูดคุยถึงแนวทางการป้องกัน การรักษา และนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์ รวมถึงเรื่องราวสุขภาพในแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่จะมาให้อัปเดตตลอด 4 วันของการจัดงาน เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2
ลงทะเบียนเข้างานฟรี มีต้นไม้แจกด้วยนะ (จำนวนจำกัด)

บทความก่อนหน้านี้ทั่วโลกติดเชื้อโควิดทะลุ 26 ล้าน บราซิลป่วยเกิน 4 ล้านคน
บทความถัดไปเลขาองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น เปิด 6 ประเด็นเรื่องเหมืองอัครา แปลกใจเรื่องยังไม่ถึงไหนแต่มาปล่อยข่าวว่าแพ้