OHCHR ร้องรัฐบาลไทยยุติคุมขังโดยมิชอบ-ปล่อยตัว 6 ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงโดยทันที

วันที่ 4 พฤษภาคม สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลไทยยุติการควบคุมตัวนักเคลื่อนไหวทางการเมืองโดยพลการและปล่อยตัว 6 ผู้ต้องหาในความผิดที่เป็นภัยต่อความมั่นคงโดยทันที

 

ข้อเรียกร้องดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา นายดนัย ทิพย์สุยา อดีตนายทหารจากเชียงใหม่และนายประเวศ ประภานุกูล ทนายความสิทธิมนุษยชน ถูกจับกุมและคุมขังโดยกองทัพจากการโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กที่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยทั้งสองถูกพาตัวไปในที่ที่ไม่สามารถระบุได้ จากนั้นในวันนี้ ได้นำตัวนายดนัยและนายประเวศ พร้อมด้วยผู้ต้องหาอีก 4 คน มาแถลงข่าวที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยทั้ง 6 ถูกตั้งข้อหาในความผิด ม.112 ส่วนนายประเวศถูกตั้งข้อหาตาม ม.116 จากการวิจารณ์นายกรัฐมนตรี และทั้งหมดถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไม่มีคนใดเข้าถึงทนายหรือครอบครัว

 

นายลอเรน มิลเลน รักษาการผู้แทนประจำภูมิภาคกล่าวว่า มีความกังวลต่อใช้กฎหมายมาตรา 112 เพิ่มมากขึ้นหลังการรัฐประหารในปี 2557 โดยมีมากกว่า 70 คน ถูกคุมขังหรือถูกตัดสินว่ามีความผิด ซึ่งในกลไกด้านสิทธิมนุษยชนขององค์กรสหประชาชาติ ได้ย้ำตลอดว่าการดำเนินการตามกฎหมายดังกล่าวขัดต่อสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานในการแสดงความคิดเห็น

 

ทั้งนี้ สำนักงานสิทธิมนุษยชนยูเอ็นยังได้แสดงความกังวลต่อมาใช้วิธีคุมขังและตัดขาดการติดต่อ โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่่านมา ประเทศไทยถูกทบทวนสถานการณ์โดยคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนโดยได้แสดงความกังวลในเรื่องบุคคลถูกจับกุมและคุมขังในที่ลับโดยไม่สามารถติดต่อทนายได้ ซึ่งที่ประชุมได้เสนอแนะให้ไทยดำเนินหลักกฎหมายและแนวทางปฏิบัติให้สอดคล้องตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง

บทความก่อนหน้านี้ฝากขังครูผู้ช่วย ผิดม.112 แชร์เฟซบุ๊กสศจ. ศาลไม่ให้ประกันชี้อัตราโทษสูง
บทความถัดไปดีเจเชาเชาพร้อมทนายพบตร. บอกช็อค เยียวยาคู่กรณีตามมนุษยธรรม