เล็งก.พ.64 ได้สสร. ร่างรธน. 13-15 เดือนเสร็จ ปชป.-พท.เปิดทางนศ.ร่วมร่วมสภายกร่างฯ

พท.-ปชป. ชี้ไทม์ไลน์ ร่างรธน.ใหม่ โครงสร้าง สสร.ต้องมีบุคคลที่หลากหลาย รวมถึงเยาวชน

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2563 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ย้ำมาตลอดถึงหลักการสำคัญที่ต้องแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ และต้องแก้ไขมาตรา 256 เพื่อให้เป็นรัฐธรรมนูญที่สามารถแก้ไขได้ง่ายขึ้น และได้กำหนดในหมวดการตั้ง ส.ส.ร. ที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชน ซึ่งพรรคได้ยกร่างเพื่อเปิดทางให้เยาวชน นิสิต นักศึกษา สามารถเป็น ส.ส.ร. ด้วย เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เพื่อจะได้สะท้อนมุมมองเรื่องที่สำคัญต่างๆ

สอดคล้องกับข้อเสนอของพรรคเพื่อไทย โดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) ที่ระบุว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อออกจากความขัดแย้ง ก้าวสู่ความเป็นประชาธิปไตย ประชาชนต้องยอมรับทั้งที่มาและสาระ โดยให้ประชาชนมาเขียนและออกแบบผ่าน ส.ส.ร. โดยการเลือกตั้งประชาชนรวม 200 คน และมีอายุตั้งแต่ 18 ปีเป็นต้นไป มีกรอบเวลายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อย่างช้าประมาณ 1 ปี หากการเสนอแก้ไข มาตรา 256 ผ่านวาระแรกได้ในเดือนกันยายน 2563 จากนั้นเข้าสู่ชั้นกรรมาธิการฯ ประมาณการว่าเมื่อแก้ มาตรา 256 เสร็จ จากนั้นเข้าสู่กระบวนการประชามติรวมทูลเกล้าฯ คาดว่าได้ ส.ส.ร.ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2564 จากนั้นใช้เวลาร่างรัฐธรรมนูญประมาณ 13 เดือน หรือไม่เกิน 15 เดือนให้เสร็จเรียบร้อย

บทความก่อนหน้านี้สุวัจน์ ชี้โมเดล ส.ส.ร.แก้ รธน. ต้องมีไทม์ไลน์ชัดเจน แนะล้อมคอกเสร็จหรือไม่เสร็จ เตรียมเสนอแนวทางรับมือเลือกตั้งแบบคู่ขนาน
บทความถัดไปโผ 142 นายพล ใคร “แรง-แผ่ว”? “บิ๊กแป๊ะ” ดัน “บิ๊กปั๊ด” นั่ง ผบ.ตร. “ต่อศักดิ์” คุมสอบสวนกลาง