นร.ขอนแก่น โวย! ถูกครูเอาเบอร์ให้เจ้าหน้าที่ กล่าวหาเป็นแกนนำม็อบถือกระดาษเปล่า! โดนตามถึงบ้าน

นักเรียนขอนแก่น โวย ถูกครูในโรงเรียน เอาเบอร์ให้เจ้าหน้าที่ กล่าวหาเป็นแกนนำม็อบ ถือกระดาษเปล่า! โดนตามยันบ้าน ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล!

จากกรณี เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา นักเรียนโรงเรียนดังในจังหวัดขอนแก่น ได้มีการนัดรวมตัวเพื่อที่จะทำการชูกระดาษเปล่า หน้าโรงเรียน ช่วงเวลา 16.00 น. แต่ทางโรงเรียนก็ได้ให้นักเรียนกลับบ้านกระทันหันพร้อมให้เหตุผลที่ว่า มีนักเรียนติดไข้เลือดออก จึงได้ให้ทางเทศบาลมาพ่นยุงภายในโรงเรียนในช่วง 13.00 น. ทำให้กิจกรรมดังกล่าวได้มีการยกเลิกไป

จากนั้นได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความเปิดเผยว่า ตนเป็นหนึ่งคนที่ถูกทางเจ้าหน้าที่คุกคาม ทางเจ้าหน้าที่ได้มาตามตัวผม2รอบและได้ทำการโทรไปข่มขู่กับทางผู้ปกครองซึ่งเป็นเหตุให้นักเรียนบางส่วนที่ถูกคุกคาม ซึ่งตัวเองก็โดนด้วย ไม่อยากกลับเข้าไปในโรงเรียนนักเรียนบางส่วนได้เขียนใบลาขอกลับบ้านที่ต่างจังหวัดและยังหวาดกลัวถึงอันตรายหรือบทลงโทษที่ทางเจ้าหน้าที่หรือทางคุณครูในโรงเรียนจะทำ

และวันนี้ทางอาจารย์ได้กล่าวหาตนว่าเป็นผู้ปลุกระดมหรือยุแยงปลุกปั่นให้นักเรียนของโรงเรียนมีการเรียกร้องสิทธิ์อีกเรื่องหมิ่นสถาบัน ทำให้มีการเข้าใจผิดและโดนทางเจ้าหน้าที่มาพยายามติดต่อผ่านทุกช่องทาง เช่นทางผู้ปกครองซึ่งข้อมูลส่วนให้ที่ทางเจ้าหน้าที่มีเป็นข้อมูลส่วนตัวของนักเรียนที่ไม่ควรนำมาเผยแพร่ อีกทั้งครูที่ได้นำข้อมูลมาให้ก็เป็นคุณครูที่ไม่เห็นด้วย

ทำให้วันนี้พอตนถึงบ้านทางผู้ปกครองได้โทรมาสอบถามข้อเท็จจริงกับเรื่องที่เกิดขึ้นและได้พูดคุยกันแต่ถึงขณะนี้ ก็ยังรู้สึกไม่ปลอดภัย ซึ่งโรงเรียนก็เปรียบเหมือนบ้านหลังที่สองของเรา แต่ตอนนี้ไร้ซึ่งความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว โดยหวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับโรงเรียนอื่นละไม่เกิดเหตุการแบบนี้กับโรงเรียนอื่นที่กำลังจะจัด

ต่อมา ผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์กับน้องเอ (นามสมมุติ) หลังโพสต์ข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป และมีผู้แชร์จำนวนมาก ซึ่งน้องเอก็ได้เล่าให้กับทางผู้สื่อข่าวฟังว่า เมื่อวานที่ผ่านมาอาจารย์ได้มีการนัดตนเข้าไปว่ามีการจัดชูกระดาษเปล่า จึงได้ชี้แจงกับทางอาจารย์ว่าตนเองนั้นไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวข้องกับการกิจกรรมแต่อย่างใด

ซึ่งทางอาจารย์ก็รับฟังแต่ว่าทางอาจารย์นั้นได้นำชื่อของตนเข้าที่ประชุมเรียบร้อยแล้ว และสรุปออกมาว่าตนเองนั้นเป็นคนที่ปลุกปั่นให้จัดกิจกรรมดังกล่าว แต่ความเป็นจริงแล้วตนเองนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะมีการจัดกิจกรรมนี้ขึ้น

หลังจากเสร็จการประชุมนั้นทางโรงเรียนก็ได้มีการกดออดและมีการประกาศว่าวันนี้จะมีการฉีดยุงใน ช่วงเวลา 13.00 น. ให้นักเรียนกลับบ้านก่อนเวลาดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ในที่ประชุมอาจารย์ได้เผลอหลุดปากออกมาว่าจะหาวิธีให้เด็กนักเรียนกลับบ้านก่อนเวลา

16.00 น. หลังจากนั้นนักเรียนก็ได้ทยอยกลับ และขณะที่ตนเองกำลังกลับนั้นทางผู้ปกครองก็ได้โทรมาหาและบอกว่ามีเรื่องอยากจะคุยด้วย ซึ่งทางพ่อของตนนั้นก็ได้บอกว่าได้มีผู้ใหญ่ที่รู้จักกันโทรมาและบอกกับตนว่าเรื่องที่กำลังทำมันไม่ใช่เรื่องเล็กๆแล้วแต่มันคือเรื่องใหญ่ และเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน

จึงได้บอกกับทางพ่อว่าจริงๆแล้วตนเองไม่ได้รู้เรื่องเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย แต่ไม่มีใครมาตามตัวที่บ้านแต่อย่างใด มีเพียงแค่เบอร์ปริศนาพยายามติดต่อมา และก็ไม่เข้าใจว่าทำไมทางอาจารย์จึงให้ข้อมูลส่วนตัวของเด็กนักเรียนให้กับทางเจ้าหน้าที่ เพราะว่ามีทั้งเบอร์โทรศัพท์ของตน เบอร์โทรของผู้ปกครอง ที่อยู่บ้าน ชีพ และเงินเดือน

นอกจากนี้ยังมีเพื่อนภายในโรงเรียนโดนเหตุการณ์เช่นเดียวกัน ประมาณ 3 คน หลังจากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นทางโรงเรียนก็ไม่ได้ออกมาพูดหรือว่าชี้แจงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นและทำให้ตนรู้สึกไม่ปลอดภัย ทางโรงเรียนจึงให้ตนพักและรู้สึกว่าโอเคเมื่อไหร่จึงกลับมาเรียนหนังสือตามปกติ

บทความก่อนหน้านี้“สมพงษ์” ชี้ สังคมไทยตอนนี้ต้องการ “สติปัญญา-เหตุผล” หาทางออกให้ประเทศ
บทความถัดไปเผยหมายจับ ล่า 15 แกนนำ! คณะประชาชนปลดแอก จ่อเอาเพิ่มอีก 16 คน