ตร.บุกค้นบ้าน “เพนกวิน”รื้อทุกมุมซอก หาสิ่งผิดกฎหมาย ด้าน ผบช.น.แจงแจ้งจับ ม.116 ทำตาม กม.-หลักฐาน

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด นำกำลังเข้าทำการจับกุม นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก ตามหมายจับศาลอาญา หลังจากเป็นแกนนำขึ้นปราศรัยในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวว่า ในการส่งตัวนายพริษฐ์ ฝากขังศาลอาญาวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้คัดค้านการให้ประกันตัว อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับศาลที่ต้องใช้ดุลยพินิจ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานมาตามสมควรเพราะว่าเหตุเกิดตั้งแต่ 18 ก.ค. และนำพยานหลักฐานให้ศาลพิจารณา ซึ่งศาลก็พิจารณาว่ามีหลักฐานถึงออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ดำเนินการตามหมายจับ ตำรวจพิจารณาตามพยานหลักฐาน เราไม่มีนโยบายว่าจะจับใครหรือไม่จับใคร เมื่อมีการจัดกิจกรรมขึ้นก็ดูและรวบรวมพยานหลักฐาน

หากองค์ประกอบเข้าก็ต้องเป็นไปตามนั้น ส่วนใครจะถูกแจ้งข้อหาใดบ้างนั้นก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่การทำกิจกรรมในวันนั้นๆ บางคนได้ทำบางสิ่ง บางคนก็ไม่ได้ทำบางสิ่ง ยืนยันไม่หนักใจ เพราะได้ดำเนินการตามพยานหลักฐาน

เมื่อถามการรวมตัวชุมนุมใหญ่วันพรุ่งนี้(16 ส.ค.) ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าว่า ขอให้ปฏิบัติตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะและมาตรการควบคุมโรค พร้อมขอให้ทำกิจกรรมอยู่ในกรอบและระมัดระวังเกี่ยวกับการควบคุมโรค ขอให้ทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะตำรวจมี 2 หน้าที่ คือ

ดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุมและดูแลไม่ให้กระทบกับการใช้ชีวิตของบุคคลอื่น ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ผมว่าผู้ทำกิจกรรมก็ต้องเข้าใจดีว่าอันไหนทำได้หรือทำไม่ได้ ขอร้องให้ดำเนินการในกรอบของกฎหมาย เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของผู้ชุมนุมและความเดือดร้อนของบุคคลอื่น ไม่กังวลเพราะดำเนินการตามกฎหมาย ผมเข้าใจว่าผู้ชุมนุมก็เข้าใจ

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าหลังจากนี้ยังจะมีบุคคลอื่นๆ อีกหลายรายที่จะถูกเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหาจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยจะแยกข้อหาเป็นรายบุคคลไปตามความผิดที่กระทำ แต่ตำรวจจะไม่สั่งค้านประกันตัว

เมื่อถามว่าการแจ้งข้อหา ม.116 ต่อนายพริษฐ์ นั้นเกินกว่าที่จะกระทำกับนักศึกษาหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวยืนยันว่า การจับกุมนายพริษฐ์นั้นตำรวจใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานนานพอสมควรก่อนที่จะขอศาลอนุมัติออกหมายจับ

ซึ่งศาลพิจารณาแล้วจึงดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ตำรวจไม่ได้มีนโยบายตั้งเป้าจับใคร ทุกอย่างทำตามพยานหลักฐานและขั้นตอนของกฎหมาย เช่นเดียวกับการที่ตำรวจกำลังจะไปตรวจค้นบ้านพักเพนกวินก็ทำตามขั้นตอนและมีเหตุผลในการเข้าตรวจค้น

ต่อมาเวลา 09.00 น. วันที่ 15 ส.ค. บรรยากาศบริเวณหน้าศาลอาญารัชดา มีกำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรึงกำลังเต็มพื้นที่ศาลอาญา รัชดา ตัวนี้การสแกนคนเข้าออก ให้เข้าได้เพียง 1 ประตู คือประตู 6 เท่านั้น ระหว่างนี้ยังพบว่ามีผู้ชุมนุมเดินทางเข้ามาเป็นระยะๆ

ขณะเดียวกันยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจพาตัวนายบอล เพื่อนสนิทของนายพริษฐ์ นำหมายค้นศาลอาญาลงวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ไปตรวจค้นบ้านพักของนายพริษฐ์ที่ย่านรังสิต โดยมีเพื่อนกับทนายความไปเป็นพยานร่วมค้น ทั้งนี้ จากการสอบถามนายพริษฐ์เจ้าตัวยังสบายดี ได้รับแจ้งจากตำรวจว่าไม่สั่งคัดค้านการประกันตัว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ส.ค. มีรายงานแจ้งว่า ทางชุดสืบสวนบก.สส.บช.น. พร้อมด้วยชุดสืบสวนบช.ภ.1 ได้นำหมายค้นไปตรวจสอบบ้านเลขที่ 114/36 ม.18 หมู่บ้านนวลตองต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ซึ่งเป็นบ้านที่พักดังกล่าวมีนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนท.) พักอาศัยอยู่ โดยมีนายชนินทร์ หรือวงศ์ศรี อายุ 20 ปี และกลุ่มเพื่อนของนายพริษฐ์ จำนวน 10 คน ทำการนำเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจค้นตามหมายค้น

และได้มีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กของ “Nut Nutchanon” ซึ่งเป็น เพื่อนของนายพริษฐ์โดยไม่พบสิ่งที่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางออกจากพื้นที่ดังกล่าวแล้ว โดยทุกอย่างไปด้วยความเรียบร้อย

บทความก่อนหน้านี้“ธนกร”โต้”หญิงหน่อย” รบ.ไม่เคยคุกคามพอเจอเด็กสวนกลับก็พูดอีกอย่าง เตือน ธนาธร หนุน10ข้อคนไม่ยอมแน่
บทความถัดไป“เพื่อไทย” ชี้รัฐบาลเลือกได้ว่าจะให้จบหรือจะสุมไฟให้โหมแรงขึ้น แนะ“บิ๊กตู่”ลดวาทกรรมสร้างขัดแย้ง